Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá

Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Trong nhiều năm miệt mài thực hiện đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá”, các chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị thuộc Nhất Nam Y Viện) đã đạt được thành công rực rỡ. Đó là sự ra đời của liệu trình trị mụn trứng cá Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì.

XEM THÊM: Chuyên gia da liễu hơn 40 năm kinh nghiệm bật mí giải pháp trị mụn HIỆU QUẢ CAO, KHÔNG CORTICOID

Thái Y Viện triều Nguyễn – nơi lưu giữ công thức trị mụn, dưỡng nhan độc nhất vô nhị

Dưới triều Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, Thái Y Viện chính là cơ quan chuyên trách chăm sóc sức khỏe cho vua, hoàng tộc, hậu cung và quan lại trong triều đình. Được thành lập từ năm Gia Long thứ nhất (1802) tới khi vua Bảo Đại thoái vị (1945), các thế hệ Ngự y tại Thái Y Viện đã dồn hết trí lực, nhiệt huyết để khám chữa cho hoàng thân quốc thích và để lại cho hậu thế một gia tài đồ sộ bao gồm nhiều bài thuốc quý, cũng như những phương thức điều trị bệnh hay, có giá trị thiết thực.

Những tư liệu quý giá này lưu giữ trong cuốn Ngự Dược nhật ký thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn (di sản tư liệu thế giới được UNESCO). Để khai mở và tận dụng được những tinh hoa từ đó, năm 2018, các chuyên gia y học cổ truyền đầu ngành đã thành lập nên Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc.

Cuốn Ngự Dược nhật ký trong Châu bản triều Nguyễn
Cuốn Ngự Dược nhật ký trong Châu bản triều Nguyễn

Tuy nhiên, Viện chỉ có chức năng nghiên cứu, nên 1 năm sau đó, các chuyên gia quyết hợp tâm hợp lực thành lập Nhất Nam Y Viện – nơi phục dựng các bài thuốc quý từ Thái Y Viện triều Nguyễn và ứng dụng vào thực tế điều trị cho người bệnh hiện đại.

Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia tới từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học và ứng dụng thực tiễn. Trong đó không thể nhắc tới đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá”.

Chủ nhiệm đề tài là hai tên tuổi lớn trong ngành y học cổ truyền nước nhà:

 • Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc, Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện.
 • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện.
Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Phương
Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Phương

Mục tiêu chung của đề tài là nghiên cứu, kế thừa bài thuốc điều trị mụn trứng cá của Ngự y Thái Y Viện triều Nguyễn và ứng dụng nó thành công vào thực tiễn.

Con đường hiện đại hóa các bài thuốc dưỡng nhan cổ xưa

Theo bác sĩ Lê Phương, qua phân tích các báo cáo về thị trường mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc, trị liệu da, có thể thấy nhu cầu về các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên ngày càng tăng mạnh, không có dấu hiệu ngừng lại. Rõ ràng, đây không phải là một trào lưu, mà là sự phát triển tất yếu, mang tính then chốt cho tất cả mọi người mỗi khi bắt đầu công cuộc chăm sóc làn da.

Trong lĩnh vực trị mụn, các hợp chất hóa học đang dần được thay thế bằng nguyên liệu tự nhiên và thuần khiết, chủ yếu là các loại thảo dược và các thành phần có nguồn gốc từ thực vật. Chúng thường không chứa hóa chất tổng hợp, chất bảo quản, màu nhuộm… nên đảm bảo tính an toàn cao, hiếm khi gây ra tác dụng phụ.

Y học cổ truyền phương Đông huyền bí từ hàng ngàn năm nay vốn tận dụng những điều tốt nhất từ tự nhiên để trị liệu cho con người, nên sẽ không còn lạ lẫm gì với điều này.

Với định hướng đó, ngay từ năm 2011, bác sĩ Lê Phương và các chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (khi còn hoạt động độc lập) đã cho ra mắt liệu trình điều trị mụn trứng cá Hoàn Nguyên. Liệu trình này là sự tập hợp nhiều thảo dược quý tinh tuyển từ tự nhiên, với mục tiêu mang lại làn da mộc sạch mụn và sáng khỏe.

XEM THÊM: Bác sĩ Lê Phương và đam mê mãnh liệt với giải pháp trị mụn từ thảo dược cổ truyền

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương là người có công lớn nhất cho sự thành công của đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá”
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương là người có công lớn nhất cho sự thành công của đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá”

Thương hiệu đậm bản sắc dân tộc này đã nhanh chóng khẳng định được vị trí trong thị trường chăm sóc da nội địa, được người tiêu dùng tin tưởng, chứng thực hiệu quả và giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy vậy, với mong muốn mang lại cho người tiêu dùng những giải pháp điều trị mụn hoàn hảo, các chuyên gia tại Trung tâm đã luôn tìm tòi, nghiên cứu nhằm nâng cấp Hoàn Nguyên.

Vào năm 2016, bác sĩ Lê Phương và tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh lần đầu tiên được tiếp cận với các tư liệu về Thái Y Viện triều Nguyễn trong cuốn Ngự Dược nhật ký (Châu bản triều Nguyễn), đồng thời gặp gỡ những người am hiểu về những tư liệu này và cả những nhân chứng lịch sử của triều đại phong kiến cuối cùng. Từ đây, hai vị chuyên gia này đã khám phá ra bài thuốc dưỡng nhan của Từ Cung hoàng thái hậu và đặt nền tảng cho sự ra đời của đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá”.

Tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn đã được các Ngự y vận dụng khéo léo để trị mụn trứng cá cho Đức Bà Từ Cung
Tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn đã được các Ngự y vận dụng khéo léo để trị mụn trứng cá cho Đức Bà Từ Cung

Từ Cung hoàng thái hậu (Sinh: 28/1/1890 – Mất: 9/11/1980) là phi thiếp của Hoằng Tông Tuyên hoàng đế (vua Khải Định) và thân mẫu của vua Bảo Đại. Theo chia sẻ của cụ Lê Thị Dinh – cung nữ hầu cận Đức Bà Từ Cung tới cuối đời, sau khi sinh hoàng nam (chính là vua Bảo Đại sau này), Đức Bà Từ Cung đã mắc chứng phấn thích (mụn trứng cá) khá nặng. Các Ngự y đã phải ngày đêm nghiên cứu để bào chế ra bài thuốc khắc chế được tình trạng này.

Từ 300 năm trước, bài thuốc Bát vị của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác đã được sử dụng để điều hòa khí huyết, ổn định nội tiết, thúc đẩy lưu thông máu, nuôi dưỡng da tươi nhuận vô cùng có lợi cho phụ nữ. Trong cuốn Ngự Dược nhật ký cũng ghi chép rằng vào tháng 9 năm Thiệu Trị thứ 6 (1846), Quản viện Vũ Quýnh, Viện sứ Trần Viết Cật và Y chính Hoàng Đức Hạ của Thái y viện đã dâng bài thuốc Bát vị này (đã gia giảm) lên Thái hoàng Nhân Tuyên (mẹ của vua Minh Mạng).

Bài thuốc bao gồm thục địa, liên nhục, trạch tả, nhục quế, bạch truật, ngũ vị tử và mạch môn đã giúp Thái hoàng Nhân Tuyên hồi phục sinh khí.

Nhận thấy bài thuốc Bát vị có thể áp dụng cho chứng mụn của Đức Bà Từ Cung, các Ngự y thuở đó đã tinh chỉnh thành bài thuốc Bát vị thang gia giảm giúp giải độc, tiêu viêm, loại trừ mụn nhọt vô cùng hiệu quả. Sau này, khi Từ Cung hoàng thái hậu đã trị khỏi mụn, các Ngự y đã gia giảm bài thuốc đó thành bài Lục vị (bao gồm: Thục địa, hoài sơn, sơn thù, bạch linh, mẫu đơn bì và trạch tả) giúp tinh huyết dồi dào, sắc mặt tươi tắn, da dẻ mịn màng, đồng thời ổn định kinh nguyệt, điều hòa khí huyết rất tốt.

TÌM HIỂU THÊM: Khám phá về bài thuốc Bát vị – Linh hồn của giải pháp trị mụn thảo dược Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Bài thuốc Lục vị gia giảm đóng vai trò quan trọng trong liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì
Bài thuốc Lục vị gia giảm đóng vai trò quan trọng trong liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Nhờ có bài thuốc này và chế độ ăn uống đặc biệt mà từ đó về sau, làn da của Từ Cung hoàng thái hậu luôn mịn màng, hồng hào và không còn nổi mụn hay nám sạm. Điều này được khẳng định thông qua lời kể của những người đã từng có cơ hội diện kiến Đức Bà Từ Cung và qua những tư liệu hình ảnh chân thực.

Ngoài ra, các Ngự y còn tận dụng bài Hồng thăng đơn của Ngự y Nguyễn Văn Thành thời vua Gia Long để để trị mụn từ ngoài da cho Từ Cung hoàng thái hậu.

Trong nhiều năm nghiên cứu các bài thuốc trên, bác sĩ Lê Phương đã “gạn đục khơi trong”, chắt lọc những tinh hoa để có thể ứng dụng vào thực tiễn.

Tới năm 2019, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam sáp nhập vào hệ thống Nhất Nam Y Viện, đồng thời nghiệm thu thành công đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá” và cho ra mắt liệu trình trị mụn trứng cá Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì.

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – kế thừa tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì là phiên bản hoàn thiện của liệu trình trị mụn trứng cá Hoàn Nguyên, nó đồng thời khắc phục được những điểm yếu của bài thuốc thảo dược Hoàng Cung để trở thành giải pháp xử lý mụn trứng cá toàn diện cho người hiện đại.

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì vẫn sử dụng hiệu quả cơ chế tác động nội ẩm – ngoại đồ, tức là kết hợp cả chế phẩm uống trong và bôi ngoài da trong xử lý mụn trứng cá.

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì - Kế thừa tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – Kế thừa tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn

Thảo dược uống Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì (Bài thuốc uống được kê đơn bởi các bác sĩ chuyên khoa)

 • Thành phần: Ngải diệp, Bồ công anh, nấm lim xanh, liên kiều, diệp hạ châu, xuyên khung, đương quy, xa tiền tử, bạch linh, đan sâm…
 • Công dụng: Giúp cân bằng nội tiết tố, bổ Phế – Can – Thận, tăng cường công năng thải độc của Can (gan) và Thận, làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, giúp cho vùng da được điều trị không bị kích ứng, phù nề, rịn nước, thúc đẩy tái tạo da, kích thích làm già mụn non nhanh để đẩy nhân mụn từ trong ra ngoài.

Tinh chất bôi Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

 • Thành phần: Cúc La Mã, liên kiều, kim ngân hoa, bồ công anh, vitamin B5, hoàng liên, khổ sâm, tinh dầu lộc đề xanh, kinh giới, tinh dầu nho pháp, saffron, dầu hương thảo, thanh bì, tiểu mạch thảo, nấm lim xanh, tinh chất nha đam, tinh chất hồng sâm, tinh chất nghệ đen, vitamin A – B5 – C – E…
 • Công dụng: Giảm mụn trứng cá, mụn bọc, mụn đầu đen, mụn cám, cung cấp độ ẩm cho da, làm sáng da, làm mờ thâm, ngăn ngừa sẹo mụn, giúp sạch nhờn, se khít lỗ chân lông và ngăn ngừa tái phát mụn. Tinh chất bôi cũng có tác dụng SE CỒI – ĐẨY NHÂN TỰ ĐỘNG để trị mụn không gây tổn thương da, giảm thiểu các vết sẹo thâm, sẹo rỗ.

Liệu trình Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì cũng sẽ có những sự thay đổi nhất định để đảm bảo phù hợp nhất với cơ địa da cũng như mức độ mụn của từng đối tượng khách hàng. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể chỉ định khách hàng dùng cao giải độc đối với các trường hợp nguyên nhân gây mụn là do sự tích tụ độc tố ở gan, thận.

XEM THÊM: Đánh bật mụn trứng cá CHỈ SAU 1 LIỆU TRÌNH với giải pháp trị mụn được VTV2 khuyên dùng

Khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị mụn phù hợp
Khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị mụn phù hợp

Với cơ chế tác động song song và đa chiều này, mụn sẽ được loại bỏ nhanh chóng, da đồng thời được nuôi dưỡng, trẻ hóa, không còn lo lắng về tình trạng tái phát mụn. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, làn da không gặp phải bất cứ một tác dụng phụ bất lợi nào và người dùng sẽ cảm nhận được sự dễ chịu, thay đổi theo từng ngày.

Để tối ưu hiệu quả và mang lại trải nghiệm sử dụng tích cực cho người tiêu dùng, các chuyên gia đã chuyên biệt hóa Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì thành nhiều liệu trình đặc trị khác nhau phù hợp với từng loại da. Quy trình sản xuất Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì cũng vô cùng đặc sắc, hiện đại, đạt được những tiêu chí khắt khe của y học cổ truyền thế hệ mới.

Theo đó, các thảo dược được sử dụng trong liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được tinh tuyển từ các vườn biệt dược tự nhiên tiêu chuẩn GMP-WHO do chính Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam xây dựng và phát triển. Những thảo dược này không chỉ mang lại dược tính cao, mà còn đảm bảo sạch, an toàn, không tạp chất, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… Sau quá trình tuyển chọn gắt gao ngay từ khâu đầu vào, chúng được bảo quản trong nhà kho GSP đạt tiêu chuẩn Thực hành bảo quản tốt và kiểm tra chất lượng bởi phòng kiểm nghiệm GLP đạt chuẩn Thực hành kiểm nghiệm tốt GLP.

XEM THÊM: Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – Giải pháp trị mụn từ 100% thảo dược SẠCH ĐẠT CHUẨN GACP-WHO

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên

Cuối cùng, chỉ có những dược liệu đạt tiêu chuẩn mới được đưa vào sản xuất tại nhà máy GMP-WHO. Bởi vậy, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng liệu trình trị mụn này.

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì không đi theo lối mòn của các bài thuốc thảo dược đại trà, mà được cải tiến ở dạng bào chế. Người bệnh có thể dùng Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì trực tiếp, không phải thông qua đun sắc, giảm thời gian chuẩn bị và dễ dàng bảo quản, mang theo mình.

Hiệu quả và mức độ an toàn của liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã được thể hiện qua khảo sát, nghiên cứu lâm sàng. Nhờ những khác biệt mang tính ưu việt, liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã được nhiều báo đài đưa tin, trong đó có chương trình Vì sức khỏe người Việt – VTV2. Xem trong VIDEO dưới đây:

Tính tới nay, đã có gần 13.000 trường hợp xử lý mụn thành công nhờ liệu trình trị mụn thảo dược Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì và phản hồi vô cùng tích cực.

Sau hơn 2 tháng sử dụng liệu trình trị mụn trứng cá Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đều đặn, tình trạng mụn trên da của bạn Hiếu đã thuyên giảm rõ rệt
Sau hơn 2 tháng sử dụng liệu trình trị mụn trứng cá Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đều đặn, tình trạng mụn trên da của bạn Hiếu đã thuyên giảm rõ rệt
Chị Trang (27 tuổi, nhân viên ngân hàng) là người đã từng sử dụng Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì để trị mụn ẩn, mụn cám, mụn đầu đen trên da và có được kết quả khá tốt
Chị Trang (27 tuổi, nhân viên ngân hàng) là người đã từng sử dụng Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì để trị mụn ẩn, mụn cám, mụn đầu đen trên da và có được kết quả khá tốt

Trong thời điểm hiện tại và tương lai, các chuyên gia của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam vẫn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và cải tiến các giải pháp chăm sóc, trị liệu da để có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về cách xử lý mụn trứng cá, độc giả liên hệ ngay:

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM – ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC NHẤT NAM Y VIỆN

ĐỪNG BỎ LỠ:

Cập nhật lúc 16:56 - 25/06/2024
5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận (49)

 1. Mỹ Hạnh says: Trả lời


  Không biết có ai giống tui không, cứ nghe những bài thuốc cổ truyền từ thời xưa, nay phục dựng lại là tui có cảm tình. Cảm giác nó lâu đời thì chắc chắn phải tốt mới được lưu truyền, mà này còn là các bài thuốc dùng trong hoàng cung nữa nên chắc chắn chất lượng.

  1. Trần Thanh Tâm says:


   Thì cũng vì vậy tớ mới dùng nhất nam hoàn nguyên bì nè. Mà đúng là danh bất hư truyền ha, dùng thấy ngon lành thiệt. Cuộc đời mình sáng sủa hơn kể từ khi biết tới nhất nam hoàn nguyên bì hahaa

  2. Nhung Rose says:


   Nói thì nghe hơi quá nhưng thật sự da đẹp làm mặt mũi mình khác hẳn đó, con người tự tin, vui vẻ hơn, gặp được nhiều cơ hội tốt hơn. Nên tui biết ơn bác sĩ ở trung tâm da liễu của nhất nam lắm. Bữa 27/2 tính ghé chúc mừng bsi mà lu bu rồi quên mất hixxx

  3. Phạm Hoa says:


   Bữa bạn điều trị với bac sĩ nào vậy bạn? Mình cũng đang tính tới đó nè, mà chưa biết nên đặt lịch với bsi nào.

  4. Cao Thị Diệp says:


   Hồi đợt mình khám bác sĩ Lê Phương, nghe nói bs nổi tiếng nhất trung tâm á. Nhưng mà bệnh nhân của bác cũng hơi đông nên phải đặt lịch trước rồi mới tới khám nha. Đặt lịch online ở đây nha

 2. Mèo con đi lạc says: Trả lời


  Em năm nay 15 tuổi, đang tuổi dậy thì thì có dùng nhất nam hoàn nguyên bì để chữa mụn trứng cá được không ạ?

  1. Hoài Thanh Thanh says:


   Dùng bình thường nha bé, tuổi đó là tuổi bị mụn trứng cá nhiều nhất á. Điều trị sớm chứ đừng để bị sẹo nha, da dẻ quan trọng lắm đó.

  2. _1x688_ says:


   Hồi xưa nghèo, chẳng ai đoái hoài gì chuyện chăm sóc da nên mình bị sẹo rỗ, sau này mới thấy hối hận, tự ti nhiều. Nên con mình giờ cũng bị mụn trứng cá nhiều (chắc do gen giống mẹ), mình đã đưa tới nhất nam y viện khám và kê thuốc liền.

  3. Dương Thúy Liễu says:


   Tụi trẻ con bây giờ nhanh lớn mà nhanh biết lắm, để mụn nhiều đứa tự ti đến trầm cảm luôn đó. Nó ngại bạn bè, không dám giao tiếp, ảnh hưởng nhiều thứ lắm. Trước mình cũng không để ý, sau thấy con ngày càng ít nói, hỏi ra mới biết. Từ hồi dùng nhất nam hoàn nguyên bì xong, da dẻ được cải thiện, nó cũng cởi mở, vui vẻ hơn. Nên các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo