Điều trị viêm nang lông ở đâu để khỏi dứt điểm bệnh?

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương | Chuyên Khoa: Da liễu | Nơi công tác: Trung tâm da liễu đông y Việt Nam
Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Đừng để những nốt mụn xấu xí làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy dành một vài phút để tìm hiểu những phương pháp và địa điểm điều trị viêm nang lông để khỏi dứt điểm bệnh nhé!

Viêm nang lông là gì? 

Viêm nang lông (Folliculitis) là một bệnh da liễu khá phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới ẩm nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhìn chung, viêm nang lông là tình trạng một hoặc nhiều nang lông  bị tổn thương, dẫn đến việc xuất hiện những nốt sần, viêm đỏ ở da. Viêm nang lông  có thể xuất hiện ở trên bất cứ vùng da nào trên cơ thể. Cụ thể hơn, theo nghiên cứu của Bộ Y tế Việt Nam năm 2010, viêm nang lông thường xuất hiện ở các vùng da như tay, chân,lưng, … trừ môi, lòng bàn tay và lòng bàn chân. 

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì viêm nang lông  là tình trạng viêm nhiễm lỗ chân lông. Khi sợi lông mọc lên bình thường thì vươn ra ngoài. Nhưng đối với viêm nang lông, sợi lông  lại mọc ngược vào bên trong, phát triển bên trong làn da. Lúc này, tế bào da chết và chất dầu trên da không được bài tiết một cách bình thường, tích tụ lại bên trong và bít kín miệng nang lông. Chính vì tình trạng này nên lỗ chân lông bị bí khí, tạo thành một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây thành bệnh. 

Bất kỳ độ tuổi và giới tính nào cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm viêm nang lông. Theo thống kê năm 2018 của Bộ Y Tế, những người thuộc độ tuổi từ 26 đến 40 thường bị nhiễm viêm nang lông hơn các nhóm tuổi khác. Thời điểm bùng phát bệnh chính là mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 8. Nhìn chung, những nới có độ ẩm cao, môi trường ô nhiễm và có khí hậu nóng là môi trường lý tưởng để viêm nang lông bùng phát. Theo nghiên cứu chuyên đề về Viêm Nang Lông của Viện da liễu Việt Nam năm 2017, viêm nang lông tương đối lành tính, có thể điều trị dứt điểm trong một khoảng thời gian ngắn và hầu như không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sang của viêm nang lông ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến mặt thẩm mỹ, gây ra sự thiếu tự tin, đặc biệt đối với phái nữ.

Viêm nang lông là gì?
Viêm nang lông là gì?

Dấu hiệu nhận biết viêm nang lông là gì? 

Viêm nang lông là bệnh ngoài da, nên dấu hiệu nhận biết của bệnh này được thể hiện ngay trên bề mặt da. Dấu hiệu đầu tiên và rõ rang nhất là các cụm mụn nhỏ hoặc mụn đầu trắng xuất hiện li ti trên vùng bị viêm. Thứ hai, xung quanh các đốm mụn có quầng đỏ tươi. Thứ ba, các cụm mụn mủ có thể liên kết với nhau tạo thành từng mảng, nhưng những trường hợp này thường hiếm gặp. Những cụm mụn đó sẽ gây ra tình trạng ngứa, rát da và thậm chí là đau. Có nhiều trường hợp không điều trị kịp thời có thể để lại thâm hoặc sẹo. Ngoài ra, ổ viêm nhiễm ở nang lông có thể tiến triển nặng và gây ra các biến chứng như: nhọt, viêm mô dưới da và thậm chí là hói đầu.

viêm nang lông bệnh về da mùa hè

Nhìn chung, các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm viêm nang lông bao gồm:

 • Các cụm mụn nhỏ, mụn trắng xuất hiện và phát triển xung quanh nang lông
 • Mụn nước
 • Ngứa, rát, thậm chí đau da

Khi da xuất hiện những dấu hiệu này, bạn hãy đến gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời nhé!

Nguyên nhân gây ra viêm nang lông là gì? 

Về mặt y học, theo thống kê của Bộ Y Tế Việt Nam năm 2018, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nang lông. Các nguyên nhâ bao gồm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm. Khi gặp điều kiện thuận lợi ( lỗ chân lông bị bí, tắc do lông mọc ngược vào trong), các vi khuẩn này xâm nhập vào da và gây viêm nhiễm, hình thành ổ nhiễm ở nang lông. Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas) là loại vi khuẩn thường gặp nhất ở bệnh  nhân nhiễm viêm nang lông. Bên cạnh đó, vi khuẩn gram âm, nấm Microsporum, Trichophyton Tonsurans, nấm Malassezia, nấm Candida albicans, virus Herpes, Demodex,… cũng là tác nhân gây ra bệnh viêm nang lông, theo nghiên cứu năm 2015 của WHO. Ngoài ra, những nguyên nhân không nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến bệnh viêm nang lông như viêm nang lông Decanvas, thường gặp ở người hói đầu, viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan (gặp ở người suy giảm hệ miễn dịch) và viêm nang lông do tiếp xúc với hóa chất. 

Về khía cạnh cuộc sống hàng ngày, viêm nang lông bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên là môi trường. Nghiên cứu của WHO đã chỉ ra, những người sinh sống trong môi trường có khí hậu nóng và độ ẩm cao có nguy cơ nhiễm viêm nang lông cao hơn so với những nơi khác. Chính vì vậy, mùa hè ở Việt Nam (tháng 6 đến 9) là thời điểm bùng phát bệnh viêm nang lông. Ngoài ra, môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này. Yếu tố thứ ba là việc vệ sinh da không đúng cách. Việc tẩy lông, nhổ lông đã làm lỗ chân lông bị tổn thương và đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông. Ví dụ, khi sử dụng dao cạo không đúng cách, đặc biệt là khi dùng dao cạo ngược hướng với chiều mọc của lông sẽ gây ra những tổn thương trên bề mặt da, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Thói quen chăm sóc da thiếu lành mạnh được các chuyên gia đánh giá là tác nhân hàng đầu, sau yếu tố gen di truyền, gây viêm lang lông. Hãy cẩn thận vì rất có thể, bạn đang mắc phải những sai lầm dẫn tới căn bệnh này dưới đây mà chính bản thân không hề hay biết. Bên cạnh đó, việc sử dụng quần áo bằng các chất liệu sợi tổng hợp cũng được cho là nguyên nhân nhiễm bệnh. Đặc biệt vào mùa hè, khi mặc đồ bằng chất liệu sợi tổng hợp sẽ gây ra tình trạng bít kín da, từ đó vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập.

Nguyên nhân gây viêm nang lông
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây viêm nang lông

 

Tóm lại, viêm nang lông gây ra do:

 • Khí hậu nóng ẩm
 • Môi trường ô nhiễm
 • Chăm sóc da không đúng cách
 • Sử dụng quần áo có chất liệu sợi tổng hợp

 

 

Cách chữa trị viêm nang lông như thế nào? 

 

Tùy vào từng nguyên nhân, mức độ và phạm vi tổn thương do viêm nang lông gây ra mà có những phương pháp điều trị khác nhau. Có những trường hợp thuyên giảm sau một khoảng thời gian ngắn (vài ngày, một tuần) mà không cần sự can thiệp về y tế. Tuy nhiên, viêm nang lông đa số sẽ để lại sẹo và thâm nên nếu không điều trị đúng cách, bệnh có thể tái phát và để lại những hậu quả xấu về mặt thẩm mỹ. Vậy điều trị viêm nang lông như thế nào? 

Sau khi đi khám, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà nếu bệnh ở mức độ nhẹ. Việc sử dụng thuốc bôi và thuốc uống thường có tác dụng giảm viêm đỏ, sát trùng. Dựa vào mức độ tổn thương và nguyên nhân gây ra bệnh, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc như:

 • Dung dịch sát khuẩn
 • Thuốc kháng sinh tại chỗ
 • Kháng sinh đường uống
 • Thuốc bôi
 • Thuốc kháng nấm,…

Khi dùng thuốc điều trị viêm nang lông, cần sử dụng đều đặn trong thời gian được chỉ định. Ngưng thuốc sớm hoặc dùng không đều có thể gây tình trạng kháng thuốc và giảm hiệu quả điều trị.

Điều trị viêm nang lông ở đâu? 

Hiện nay, việc điều trị viêm nang lông rất dễ dàng do sự phát triển của công nghệ. Tuy nhiên, không phải tất cả các công nghệ ánh sáng đều có thể loại bỏ vùng viêm nang lông. Những thế hệ ánh sáng đơn như Laser chỉ có thể tác dụng triệt lông và sạch khuẩn tại nang lông nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào da chết và kích thích collagen để tái sinh tế bào ở vùng điều trị. Khi dùng thuốc điều trị viêm nang lông, cần sử dụng đều đặn trong thời gian được chỉ định. Ngưng thuốc sớm hoặc dùng không đều có thể gây tình trạng kháng thuốc và giảm hiệu quả điều trị. Với sự phát triển của khoa học, phương pháp lăn kim rất được ưa chuộng khi điều trị viêm nang lông vì những tính năng vượt trội mà phương pháp này mang lại. phương pháp lăn kim là phương pháp dùng cây lăn (hoặc máy lăn) tạo nên những vết thương giả trên da qua đó giúp tinh chất điều trị có thể thẩm thấu sâu vào da, kích thích quá trình tái tạo tế bào da mới, chữa trị tình trạng viêm nang lông hiệu quả.

điều trị viêm nang lông hiệu quả
Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Trung tâm da liễu Đông Y tự hào là một trong những thương hiệu hàng đầu trong việc điều trị viêm nang lông. Trực thuộc viện Da Liễu Sài Gòn – Hà Nội, trung tâm sẽ cung cấp những dịch vụ điều trị viêm nang lông hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng công nghệ phi kim hiện đại, liệu trình còn có sự kết hợp với Đông Y làm bài uống hỗ trợ để chữa trị viêm nang lông. Với đội ngũ chuyên gia tận tình và phương châm lấy con người làm cốt lõi, chúng tôi quan niệm việc làm đẹp không chỉ là chăm sóc cho vẻ đẹp bên ngoài mà còn là sống khỏe, sống tích cực. Hơn nữa, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần sẽ xây dựng nguồn năng lực tươi mới cho khách hàng từ trong tâm hồn để “Đẹp ngoài khỏe trong, tái tạo sức sống”. Bằng cách kết hợp những sự tinh túy của Tây Y và Đông Y, chúng tôi sẽ đồng hành cùng khách hàng tạo nên những sự thay đổi tích cực về cả thể chất lẫn tinh thần.

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM

 Địa chỉ: toà nhà 123 Hoàng Ngân, Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội

 Hotline: (024) 7109 1668 – 0988 49 88 95

 

Cập nhật lúc 12:30 - 20/05/2024
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo