Công dụng thần kỳ của hàng chục loại thảo dược trong bài thuốc điều trị viêm da tiếp xúc Nhất Nam An Bì Thang

Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Trong y học cổ truyền, thảo dược chính là “linh hồn” của bài thuốc, với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng vậy. Lựa chọn những dược liệu tốt, đảm bảo sẽ giúp đem lại hiệu quả cao trong điều trị. Nhất Nam An Bì Thang điều trị viêm da tiếp xúc được nghiên cứu bào chế bởi đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) với hàng chục loại thảo dược. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích các công dụng “thần kỳ” của các vị thuốc tạo nên hiệu quả của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang này.

Nhất Nam An Bì Thang điều trị viêm da tiếp xúc là sự kết tinh của hàng chục dược liệu quý

Với mong muốn người bệnh được điều trị với phương pháp an toàn và hiệu quả, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cùng với tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da”.

Bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Vân Anh là những người đứng sau quá trình nghiên cứu và phát triển Nhất Nam An Bì Thang
Bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Vân Anh là những người đứng sau quá trình nghiên cứu và phát triển Nhất Nam An Bì Thang

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu, kế thừa bài thuốc điều trị viêm da của Ngự y Thái Y Viện triều Nguyễn Việt Nam điều chế cho vua Gia Long và ứng dụng nó thành công vào thực tiễn. Đó là 2 bài thuốc được ghi chép trong cuốn Ngự Dược nhật ký thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn:

 • Bài thuốc sắc uống Lý trung thang gia vị: Bao gồm hoài sơn, chích thảo, bào khương, sa sâm, bạch truật, hoàng kỳ, phục linh, ngũ vị, trắc bá diệp và a giao có tác dụng trị tỳ vị hư hàn, đồng thời giảm đau, giải độc, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể…
 • Bài thuốc bôi da Phu dược phương: Bao gồm chương não, thạch cao, bạch phàn và bạch chỉ giúp tiêu viêm, sát khuẩn, giảm ngứa.

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu và qua nhiều thử nghiệm lâm sàng, tới năm 2019, cùng với việc sáp nhập vào hệ thống Nhất Nam Y Viện, Trung tâm đã  nghiệm thu thành công đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da” và cho ra mắt Nhất Nam An Bì Thang.

Nhất Nam An Bì Thang chính là sự kế thừa và phát huy thành tựu của y học cổ truyền và nghiên cứu hiện đại đem đến một bài thuốc với công dụng toàn diện và hiệu quả trong điều trị viêm da tiếp xúc.

Bài thuốc là “tập hợp”, sự kết hợp của hàng chục loại thảo dược trong 3 chế phẩm riêng biệt của Nhất Nam An Bì Thang. Mỗi một chế phẩm sẽ đảm nhận một chức năng, nhiệm vụ riêng, nhưng sẽ kết hợp với nhau một cách toàn diện trong giải quyết viêm da tiếp xúc hoàn hảo.

An Bì Thang - điển hình của bài thuốc y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI
Các chế phẩm trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đặc trị viêm da

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng “giải mã”, phân tích kỹ hơn các vị thuốc có trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang để hiểu rõ hơn với sự tư vấn của Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương.

Bài thuốc uống trong giúp điều trị bệnh từ gốc

Bác sĩ Lê Phương cho biết, y học cổ truyền luôn xem xét cẩn thận nguyên nhân gây bệnh trước khi đưa ra bài thuốc cho người bệnh. Với, viêm da tiếp xúc, nguyên nhân chính khiến bệnh bùng có thể do yếu tố cơ địa nhạy cảm, hệ miễn dịch bị rối loạn, huyết nhiệt, khí huyết uất tụ, phong nhiệt phong táo. Muốn điều trị bệnh dứt điểm thì phải giải quyết những yếu tố này.

Bởi vậy, chế phẩm uống trong của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang sẽ tập trung vào nhiệm vụ giải độc, thanh nhiệt, mát gan, trị mẩn ngứa từ bên trong, đồng thời tăng cường sức đề kháng, ổn định hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Với những công dụng này, bác sĩ Lê Phương cùng cộng sự đã sử dụng các vị thuốc như: Kim ngân cành, bồ công anh, ké đầu ngựa, đơn đỏ, hồng hoa, nhân trần, tơ hồng xanh… cùng các dược liệu quý khác. Cụ thể:

ĐỌC NGAY: Nguyên liệu và quy trình bào chế chuẩn sạch, an toàn cho người sử dụng

Dược liệu được chọn lọc và tính toán với tỷ lệ phù hợp, ưu tiên những thảo dược có hoạt chất phù hợp với việc cải thiện tình trạng da
Dược liệu được chọn lọc và tính toán với tỷ lệ phù hợp, ưu tiên những thảo dược có hoạt chất phù hợp với việc cải thiện tình trạng da
 • Kim ngân cành: Có tác dụng bảo vệ gan, tim mạch, chống viêm, kháng khuẩn chống vi khuẩn rất tốt nhờ thành phần Saponin và Axit clorogenic.
 • Bồ công anh: Hay còn được gọi là Phù công anh, Bộc công anh… có vị ngọt, đắng, tính hàn, quy vào 3 kinh Tâm, Can, Thận với công dụng làm mát gan, tiêu viêm, giải độc, tiêu ung, tán sưng.
 • Ké đầu ngựa: Tên gọi khác là Ké hoa vàng, Xương nhĩ, Thương nhĩ tử. Ké đầu ngựa có vị đắng (quả có vị ngọt), tính ấm, hơi có độc, quy vào 2 kinh Phế và Can, tác dụng tiêu độc, sát trùng, trừ thấp, tán phong. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong quả ké đầu ngựa có chứa các hoạt chất kháng khuẩn rất tốt.
 • Cây đơn đỏ: Tên gọi khác là Cây đơn mặt trời, Cây lá đơn đỏ, Cây đơn đỏ. Đơn đỏ có tính mát, vị đắng với công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, giảm đau, lợi niệu.
 • Hồng hoa: Tên gọi khác là Hồng lam hoa, Đỗ hồng hoa… có vị cay, tính ấm, quy vào 2 kinh Tâm, Can. Công dụng của hồng hoa là bổ huyết, hoạt huyết.
 • Nhân trần: Tên gọi khác là Cây bồ bồ, Chè cát, Chè nội, Hoắc hương núi. Nhân trần có vị cay hơi đắng, tính ấm nóng, mùi thơm, có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, lợi thấp, trừ phong thấp, tiêu viêm, chống ngứa…
 • Tơ hồng xanh (tơ xanh): Có vị ngọt hơi đắng, tính mát, hơi có độc; có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi tiểu, hoạt huyết chỉ huyết. Thường sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh ngoài da như Eczema, mụn nhọt.
 • Rau má: Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng, ngọt, quy vào kinh Can, Tỳ, Thận, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, nhuận gan, dưỡng âm. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong cây rau má có chứa alcaloid là hydrocotulin và các glycosid asiaticosid và centellosid, có tác dụng tới các mô liên kết, giúp các mô tái tạo nhanh chóng. Nhờ đó sẽ làm lành vết thương, đẩy nhanh quá trình lên da non.

… và các dược liệu quý khác.

Thảo dược trong thuốc bôi và ngâm rửa giúp giải quyết triệu chứng, khoanh vùng tổn thương

Các thảo dược trong chế phẩm thuốc bôi và ngâm rửa của Nhất Nam An Bì Thang chủ yếu là các vị có khả năng kháng khuẩn, sát khuẩn, kháng viêm, cấp ẩm, dưỡng chất cho làn da. Nhờ vậy, kết hợp với thuốc uống sẽ thúc đẩy quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và toàn diện hơn.

Từ đó đem đến công dụng chính là: Kháng khuẩn, kháng viêm, cung cấp dưỡng chất cho da, làm sạch, đồng thời khoanh vùng tổn thương để tình trạng viêm không có “cơ hội” lan rộng sang vùng da khác.

Các vị thuốc được bác sĩ Lê Phương cùng các cộng sự lựa chọn trong bài thuốc bôi có thể kể tới như:

 • Tang bạch bì: Là vỏ của rễ cây dâu tằm, có vị ngọt, tính hàn, không độc (quả có tính hàn, vị ngọt), quy vào kinh Phế, có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau, an thần.
 • Bí đao (bí xanh): Có vị ngọt, tính hàn và không độc, quy vào các kinh Tỳ, Vị, Đại tràng, Tiểu tràng. Bí đao có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi niệu, lương huyết, tiêu phù thũng… Khi bào chế bí đao ở dạng cao sẽ đem đến công dụng điều trị các bệnh ngoài da, trị mụn, cung cấp độ ẩm cho da, làm sáng da rất tốt.
Dược liệu sạch, nuôi trồng và khai thác khoa học nhằm đảm bảo được dược chất cần thiết
Dược liệu sạch, nuôi trồng và khai thác khoa học nhằm đảm bảo được dược chất cần thiết
 • Khổ sâm: Tên gọi khác là Khổ cốt, Bạch hành, Địa cốt, Địa hòe… Lá khổ sâm có vị đắng, tính bình, hơi độc, quy vào kinh Đại tràng. Rễ khổ sâm có vị đắng, tính mát, quy vào kinh Tâm, Can, Đại trường. Khổ sâm có công dụng sát trùng tốt, ngoài ra còn thanh nhiệt, khu phong, lợi niệu.
 • Sài đất: Tên gọi khác là Húng trám, Ngổ núi, Cúc nháp, có vị đắng, hơi mặn và tính mát, quy vào kinh Can và Phế. Sài đất có công dụng kháng viêm, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc, chống ho, long đờm.
 • Mật ong: Tên gọi khác là Bách linh hoa, Phong đường, Bách hoa cao. Theo Y học cổ truyền, mật ong có tính bình, vị ngọt thanh, quy vào 3 kinh Phế, Tỳ, Đại trường, có tác dụng giải độc, nhuận táo, làm giảm tăng tiết vị dạ dày, bổ trung chỉ thống. Bên cạnh đó, mật ong còn có công dụng kháng khuẩn, khử trùng, chống viêm, đồng thời nuôi dưỡng các mô xung quanh.
 • Mò trắng: Tên gọi khác là cây Bạch đồng nữ, Mò hoa trắng, Mấn trắng… Theo y học cổ truyền, mò trắng có vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, điều hòa thể dịch, điều hòa kinh nguyệt. Với các bệnh ngoài da, mò trắng có công dụng trị ngứa, ghẻ lở, mụn nhọt, vàng da.

… cùng rất nhiều thảo dược quý khác tạo nên bài thuốc ngâm rửa và thuốc bôi.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Tất cả các vị thuốc này đều là những vị đa công dụng, không chỉ giúp kháng khuẩn, chống viêm mà còn giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho da. Nhờ đó mà hiệu quả bài thuốc sẽ được nâng cao hơn”.

Thảo dược bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang – Sạch, lành tính, không gây tác dụng phụ

Là “linh hồn” của bài thuốc nên việc lựa chọn nguồn thu hái, thu mua dược liệu là điều vô cùng quan trọng với bác sĩ Lê Phương cùng các cộng sự. Chỉ khi chọn được dược liệu sạch, đảm bảo chất lượng thì mới đem đến hiệu quả cao của bài thuốc.

Hiện tại, nguồn dược liệu bào chế bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đều được thu hái trực tiếp tại các vùng chuyên canh thuốc Nam đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Tất cả các khâu từ chọn giống, nuôi trồng và sơ chế đều theo một quy chuẩn trước khi đưa dược liệu vào bào chế thành bài thuốc hoàn chỉnh.

Các vị thuốc đảm bảo độ sạch, nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là an toàn và không chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe của người bệnh. Vì vậy mà người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Đặc biệt, với mong muốn đem đến chất lượng bài thuốc cao hơn, trung tâm còn tham khảo, tìm kiếm các nguồn dược liệu tự nhiên phong phú tại các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên… Dược liệu được chính đội ngũ y bác sĩ đi kiểm tra nên luôn đảm bảo về chất lượng cũng độ an toàn, nguồn gốc.

Nhờ sự an toàn, chất lượng của thảo dược trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang mà đến nay trung tâm vẫn chưa nhận được những phản hồi không tốt về độ an toàn cũng như hiệu quả của bài thuốc. Trong cuộc khảo sát trên 500 bệnh nhân mới đây, trung tâm ghi nhận 100% người bệnh cải thiện triệu chứng chỉ sau 1-2 tuần dùng thuốc (hiệu quả nhanh chậm sẽ tùy vào cơ địa), 85% bệnh nhân chấm dứt các triệu chứng bệnh sau liệu trình 1-3 tháng.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

Không chỉ ghi nhận được những kết quả về hiệu quả của bài thuốc mà nhiều chuyên gia trong “làng” y học cổ truyền cũng có những nhận xét tích cực về việc sử dụng thảo dược trong bài viết của bác sĩ Lê Phương cùng cộng sự trong việc điều trị các bệnh viêm da, trong đó có viêm da tiếp xúc.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương – Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương chia sẻ: “Thảo dược là cái cốt yếu nhất đối với một bài thuốc y học cổ truyền. Nhất Nam An Bì Thang đã lựa chọn những vị thuốc đa công dụng, có khả năng kháng khuẩn, sát trùng, đồng thời là các vị thuốc bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc. Sự kết hợp này của các vị thuốc trong từng chế phẩm giúp hiệu quả điều trị sẽ được nâng cao. Đặc biệt, với việc bào chế ở dạng cao, dược tính của các loại thảo dược có trong bài thuốc An Bì Thang vẫn sẽ được đảm bảo”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân tộc đánh giá cao về dược liệu cũng như hiệu quả điều trị của Nhất Nam An Bì Thang: “Dược liệu bào chế của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được thu hái trực tiếp tại các vùng chuyên canh thuốc Nam đạt tiêu chuẩn nên sẽ đảm bảo độ sạch, dược tính. Trên thực tế, bên cạnh cơ chế điều trị thì thảo dược tạo nên bài thuốc sẽ quyết định đến sự thành – bại trong điều trị bệnh. Với Nhất Nam An Bì Thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam thì người bệnh có thể yên tâm từ độ an toàn cho đến hiệu quả điều trị”.

CLICK NGAY: Chuyên gia, người bệnh đánh giá bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trị viêm da tiếp xúc như thế nào?

Như vậy, thảo dược trong bài thuốc y học cổ truyền chữa viêm da tiếp xúc nói riêng, chữa bệnh da liễu nói chung đảm bảo được các yếu tố cần đó là: Sạch – Nguồn gốc rõ ràng – Chất lượng. Đây là một trong những điều mà người bệnh quan tâm khi tìm đến bài thuốc y học cổ truyền.

Bài thuốc thảo dược được VTV và nghệ sĩ nổi tiếng bảo chứng

Nhờ những ưu điểm nêu trên, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã được lựa chọn và giới thiệu là giải pháp điều trị viêm da tiếp xúc số 1 hiện nay trên chương trình Vì sức khỏe người ViệtVTV2.

XEM CHI TIẾT: Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang điều trị viêm da tiếp xúc được giới thiệu trên chương trình Vì sức khỏe người ViệtVTV2

Vì thế mà, những dược liệu trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang luôn được cân nhắc kỹ lưỡng từ khâu “tuyển chọn” ban đầu. Bước đầu có tốt thì các bước tiếp theo mới có thể được tiến hành thuận lợi được. Vì vậy mà niềm vui của vị bác sĩ này chính là nhận được những thông báo khỏi bệnh mà bệnh nhân gửi về.

Là khách mời đặc biệt trong chương trình, nữ diễn viên Vân Anh chia sẻ: “Mình bị viêm da tiếp xúc đã hơn 20 năm, chạy chữa khắp nơi mà không khỏi. Cho tới khi biết đến bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang thì mọi thứ đã thay đổi.

Khi đến khám, bác sĩ cho mình sử dụng bài thuốc gồm 3 chế phẩm. Vì da của mình khá yếu và nhạy cảm nên mình cũng hơi lo lắng về thành phần thuốc. Tuy nhiên, theo mình tìm hiểu và được giới thiệu thì thuốc được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, với tỷ lệ phối chế đã được nghiên cứu, cân chỉnh cẩn thận theo quy trình khép kín, vệ sinh nên mình đã yên tâm hơn. Sử dụng Nhất Nam An Bì Thang với phác đồ điều trị rõ ràng, chia thành từng giai đoạn, mình đã nhận thấy được rất rõ những tiến triển của làn da và cả sức khỏe“.

CHIA SẺ CHÂN THỰC: Hành trình điều trị viêm da tiếp xúc của diễn viên Vân Anh

Xem thêm chia sẻ của nghệ sĩ Vân Anh về quá trình điều trị viêm da tiếp xúc TẠI ĐÂY.

Nhất Nam An Bì Thang hiện đang được đánh giá là một giải pháp điều trị bệnh viêm da, trong đó có viêm da tiếp xúc hoàn hảo cho người bệnh, rất nhiều người sử dụng và đem lại kết quả tích cực cho mình. Vì vậy, nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài thuốc cũng như lộ trình điều trị cụ thể bạn hãy liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện
 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại/Zalo: 0964 045 616
 • Website: www.trungtamdalieuvietnam.com
 • Fanpage: Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Cập nhật lúc 12:21 - 20/05/2024
5/5 - (1 bình chọn)
messenger
chat zalo