Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Loại Nào Tốt? Lời Khuyên Từ Bác Sĩ

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương | Chuyên Khoa: Da liễu | Nơi công tác: Trung tâm da liễu đông y Việt Nam
Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Thuốc trị mề đay cho trẻ em nên dùng loại nào là vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Bởi vì làn da của con trẻ rất nhạy cảm, việc sử dụng thuốc không phù hợp có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thuốc trị mề đay mẩn ngứa cho trẻ em.

Các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em

Các loại thuốc trị mề đay mẩn ngứa cho trẻ em hiện rất đa dạng, để cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng, các bố mẹ có thể tham khảo một số loại thuốc dưới đây:

Thuốc kháng Histamin H1

Đây là thuốc chống dị ứng được sử dụng phổ biến để xử lý nổi mề đay và một số bệnh dị ứng khác. Thuốc có tác dụng ngăn chặn một loại tế bào nhất định, giúp cải thiện tình trạng dị ứng, nổi mề đay. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm: Diphenhydramine; Hydroxyzin; Chlorpheniramine; Cetirizine…

Với loại thuốc này, liều dùng như sau:

 • Đối với trẻ em từ 2-11 tuổi: Liều lượng sử dụng là 2mg/kg, sau mỗi 6 giờ hoặc 300mg mỗi ngày.
 • Đối với trẻ trên 12 tuổi: Liều lượng sử dụng có thể từ 25 – 50 mg sau mỗi 2 – 4 giờ hoặc tối đa 400 mg mỗi ngày.

Thuốc kháng Histamin H1 mặc dù nhanh chóng phát huy tác dụng nhưng với một số loại thuốc lại có tác dụng phụ gây buồn ngủ. Vậy nên, hãy cho trẻ uống thuốc vào buổi tối hoặc theo dõi hoạt động của trẻ để tránh những rủi ro không mong muốn.

Dùng thuốc trị mề đay cho trẻ em như thế nào là vấn đề được mọi bố mẹ quan tâm
Dùng thuốc trị mề đay cho trẻ em như thế nào là vấn đề được mọi bố mẹ quan tâm

Thuốc kháng Histamin H2

Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc này là hạn chế thu H2, thuốc có tác dụng làm dịu tình trạng nổi mề đay, giảm ngứa và ngừa tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thuốc kháng Histamin H2 thường được sử dụng bao gồm: Cimetidin; Nizatidine; Famotidine; Ranitidine…

Liều lượng sử dụng của nhóm thuốc này như sau:

 • Trẻ từ 2 – 5 tuổi là 5mg/ ngày
 • Trẻ từ 6 tuổi trở lên là 10mg/ngày

Nhóm thuốc này ít được sử dụng riêng lẻ mà chúng thường được kê để tăng cường tác dụng của thuốc kháng Histamin H1 và hỗ trợ cải thiện nhanh tình trạng nổi mề đay ở trẻ em. Tuy nhiên khi dùng thuốc này sẽ gặp phải những tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa và đau đầu, nên các bố mẹ hãy chú ý để đảm bảo an toàn cho con.

Sử dụng thuốc Corticosteroid theo đơn của bác sĩ

Thuốc Corticosteroid thường được chỉ định khi sử dụng các loại thuốc kháng Histamin không mang lại kết quả rõ rệt. Thông thường Corticosteroid sẽ được sử dụng cho những trường hợp bệnh mãn tính. Mặc dù thuốc giúp cải thiện triệu chứng ngứa ngáy, mẩn đỏ một cách nhanh chóng nhưng tuyệt đối không được lạm dụng chúng. Để tránh các rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn, các bố mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Cimetidin là một trong những loại thuốc trị mề đay cho trẻ em rất hiệu quả
Cimetidin là một trong những loại thuốc xử lý mề đay cho trẻ em rất tốt

Thuốc Omalizumab

Loại thuốc này được sử dụng để loại bỏ hen suyễn hoặc dị ứng nặng, tuy nhiên trong một vài trường hợp thuốc Omalizumab cũng được dùng để điều xử lý mề đay cho trẻ em, đặc biệt là mề đay mãn tính hoặc mề đay vô căn.

Thuốc Omalizumab được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm, liều lương 1 lần/tháng. Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc này bao gồm sưng, ngứa đỏ và đau rát tại vị trí tiêm.

Chất ức chế hệ thống miễn dịch

Nếu sử dụng những loại thuốc trên mà các triệu chứng của bệnh vẫn không thuyên giảm thì bác sĩ có thể chỉ định sử dụng những loại thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch, những loại thuốc này có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh mề đay ở trẻ. Các thuốc thuốc được sử dụng phổ biến bao gồm:

 • Cyclosporine: Thuốc này có tác dụng hạn chế phản ứng của hệ thống miễn dịch và cải thiện tình trạng nổi mề đay ở trẻ.
 • Tacrolimus: Có tác dụng ngừa tình trạng nổi mề đay, ức chế hệ thống miễn dịch
 • Mycophenolate: Thuốc có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch và cải thiện các triệu chứng liên quan đến tình trạng nổi mề đay như ngứa rát, viêm da.
Thuốc Tacrolimus giúp ức chế hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng nổi mề đay rất hiệu quả
Thuốc Tacrolimus giúp ức chế hệ thống miễn dịch, hạn chế tình trạng nổi mề đay rất hiệu nghiệm

Thuốc bôi loại bỏ mề đay cho trẻ em Phenergan

Để cải thiện các triệu chứng nhanh và tốt hơn, các bác sĩ có thể kê thêm thuốc bôi ngoài da Phenergan. Loại thuốc này thường được dùng cho các trường hợp nổi mề đay do tiếp xúc với dị nguyên trên bề mặt da như côn trùng cắn, hóa chất, mỹ phẩm… Đều đặn thoa thuốc 3-4 lần/ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, hết mẩn đỏ.

Thuốc bôi da Eumovate

Kết hợp với các loại thuốc uống, người bệnh có thể dùng thêm thuốc bôi ngoài da khi các triệu chứng có dấu hiệu nặng và lan rộng. Khi xuất hiện mẩn ngứa mề đay lan rộng, bạn có thể bôi thuốc.

Những điều cần nhớ khi dùng thuốc xử lý mề đay cho trẻ em

Để việc dùng thuốc cho trẻ được tốt nhất, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng. Hãy thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc, hoạt chất trẻ dị ứng cũng như các tiền sử bệnh án của trẻ để  bác sĩ cân nhắc kê loại thuốc phù hợp và an toàn.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc xử lý mề đay cho trẻ em, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần lưu ý một số vấn đề bao gồm:

 • Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng quy định không nên tự ý sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Không sử dụng thuốc của người lớn cho trẻ em, bởi như thế sẽ làm tăng nguy cơ tác dụng phụ cũng như  các rủi ro không mong muốn.
 • Đọc kỹ thông tin về thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng của thuốc. Nếu các hướng dẫn mơ hồ, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên môn.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không tự ý thêm liều hoặc thay đổi liều lượng mà không được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
 • Tuyệt đối không được rút ngắn hoặc kéo dài thời gian sử dụng thuốc so với quy định.
 • Không dùng gấp đôi liều lượng để tránh các rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn.
 • Sử dụng thuốc kèm thức ăn nếu được bác sĩ chỉ định và hướng dẫn
 • Dùng thuốc đầy đủ liệu trình quy định, không tự ý ngưng thuốc ngay cả khi các triệu chứng đã khỏi hẳn.
 • Hạn chế các hoạt động gây tăng nhiệt độ cơ thể và đổ mồ hôi. Điều này có thể gây áp lực lên da và khiến trẻ bị nổi mề đay cục bộ.Giữ không gian sống, phòng ngủ của trẻ mát mẻ, thoáng khí, sạch sẽ để tránh tình trạng nổi mề đay về đêm.
 • Trong quá trình dùng thuốc tránh các yếu tố có thể gây kích ứng da và nổi mề đay như phấn hoa, lông động vật, côn trùng hoặc một số loại thực phẩm như hải sản, động vật có vỏ nói chung mà một số loại quả mọng.
 • Trao đổi với bác sĩ về tình trạng nổi mề đay ở trẻ để được hướng dẫn và có biện pháp xử lý phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 17:15 - 13/06/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (53)

 1. Huy Hoàng says: Trả lời


  Ai khám bác sĩ lê phương rồi cho em xin review với ạ,

  1. Lại Xuân says:


   bác sĩ lê phương có tay nghề tốt trong giới đông y rồi nên không phải bàn nữa. Được cái dịch vụ của trung tâm này cũng ổn lắm. Nay đặt lịch thì mai tới khám được rồi

  2. Bảo Trâm says:


   ê mn ơi, giờ trung tâm đã có ap trên điện thoại di động rồi đó. Tên là ‘nhất nam y viện’ mọi người tải về đặt lịch rồi xem đánh giá review của người bệnh cũng trên đó luôn nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo