Câu chuyện về vị Lương y và bài thuốc trị nám nổi danh phủ Thiên Trường

Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Khi Liệu trình xử lý nám Vương Phi – Giải pháp hỗ trợ xử lý nám, tàn nhang bằng thảo dược tự nhiên dần nổi lên như một ngôi sao mới trong giới làm đẹp, phụ nữ hiện đại lại có dịp hoài niệm về những thời đại xưa cũ, khi mà phương thức chăm sóc sắc đẹp từ tự nhiên ngự trị, được săn lùng. Trong số đó, làm sao người ta có thể bỏ qua bài thuốc dưỡng nhan nổi danh Hoàng thành Thăng Long của nữ Ngự y Trần Kim Thu – Bí quyết vốn là tiền thân của Liệu trình xử lý nám Vương Phi.

Tìm về lịch sử với cách làm đẹp từ thiên nhiên

Phụ nữ và làm đẹp luôn là 2 yếu tố song hành với nhau qua bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử. Từ xa xưa, mối quan tâm hàng đầu của nữ nhân chính là làm thế nào để lưu giữ mãi nét đẹp thanh xuân và làn da trắng hồng không tì vết. Dễ thấy, làm đẹp đối với một nửa kia của thế giới là nhu cầu cơ bản, bất di bất dịch.

Lật lại trang sử hay bắt gặp trong những áng thơ văn, ta được biết không ít giai thoại về mỹ nhân xưa mang vẻ đẹp “kinh tài tuyệt diễm”, lay động lòng người. Khi mà những mỹ phẩm còn hạn chế hay phương pháp làm đẹp tiên tiến chưa ra đời, có bao giờ bạn tự hỏi, họ đã làm cách nào để duy trì vẻ đẹp của mình?

Ngược dòng thời gian, dễ thấy phương thức làm đẹp của phụ nữ thời cổ rất đa dạng và hiệu quả, đặc biệt với việc chăm sóc da. Ông cha ta đã có câu “nhất dáng, nhì da”, làn da qua ngàn đời vẫn luôn được ưu tiên, coi trọng. Hầu hết các nguyên liệu được sử dụng cho công thức làm đẹp đều có trong tự nhiên. Một vài ví dụ tiêu biểu như: Bấm huyệt châm cứu thải độc da, dùng thanh lăn ngọc bích tạo hình khuôn mặt trái xoan, rửa mặt bằng nước vo gạo, dùng thảo dược như hà thủ ô, nghệ tây trị nám, trẻ hoá da,… Cao cấp hơn, tần phi trong cung thường sử dụng phấn nụ (triều đình Huế) chiết xuất từ cao lanh hảo hạng trộn với thuốc bắc làm trắng da, tắm nước thả hoa hồng, hoa cung nữ dưỡng sáng và làm mịn da,…

Mỹ nhân xưa có nhiều cách làm đẹp da từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả
Mỹ nhân xưa có nhiều cách làm đẹp da từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả

Đến nay, những phương thức cổ xưa ấy, vẫn được người đời xuýt xoa mỗi lần nhắc lại, thậm chí được lưu truyền qua nhiều thế kỷ và trở thành “vũ khí quyền lực” cho phụ nữ ở thì hiện tại. Dẫu chăng là biến tấu vài nét, bổ sung thành phần hay cải tiến hình thức tiện lợi dễ sử dụng hơn. Nhưng, cái cốt của những cách làm đẹp được ưa chuộng bao đời nay vẫn xuất phát từ thiên nhiên.

Trong số hàng ngàn bí quyết chăm sóc sắc đẹp thời xưa, có một phương thức dường như trường tồn và đã được khôi phục lại vài năm trở lại đây, ứng dụng phát triển thành giải pháp làm đẹp da cho phụ nữ hiện đại, không đâu khác là bài thuốc dưỡng nhan nổi danh bậc nhất Hoàng triều Thăng Long của Ngự y Trần Kim Thu.

Ngự y Trần Kim Thu – “Mẹ đẻ” phương thuốc dưỡng nhan bí truyền

Trần Kim Thu sinh ra trong một gia đình có truyền thống hành nghề y, nữ nhân là con gái độc nhất của Ngự y Trần Kim Quang nổi tiếng xứ đô, thời Hậu Lê lúc bấy giờ.

Trong gia đình không có con trai nối dõi (mẹ bà mang thai 3 lần đều chẳng may bị sảy), ông nội và cha có ý định truyền lại y thuật, mong muốn bà theo đuổi con đường y lý, tiếp tục sứ mệnh “bắt mạch cứu người” truyền thống bao đời.

Chân dung nữ Ngự y Trần Kim Thu
Chân dung nữ Ngự y Trần Kim Thu

Từ nhỏ, bà đã theo chân ông nội và cha đi chữa bệnh khắp vùng, lên núi hái thuốc, tập làm quen với cách nhận biết các vị dược liệu và công thức bào chế, sao tẩm thuốc. Dần dà, nữ tử Trần Kim Thu bộc lộ tư chất hơn người, thể hiện tài chẩn bệnh cho những bệnh nhân tới nhà khám chữa khiến cha ông không khỏi ngạc nhiên.

Nhận được sự tín tâm từ ông nội, bà được giao phó ghi chép lại những phương thuốc gia truyền. Về sau, dưới sự hoạch định bài bản từng “đường đi nước bước” của ông cha, bà bắt tay vào khám chữa và bốc thuốc, từ những bệnh đơn giản đến phức tạp, một cách nhuần nhuyễn.

Theo đuổi con đường “cha truyền con nối”, lại say mê với nghề, Trần Kim Thu trưởng thành, chẳng mấy chốc trở thành lương y được tôn quý khắp thành Thăng Long, “hữu xạ tự nhiên hương”, đâu đâu cũng nghe đến tiếng tăm của bà.

Sử sách sau này có ghi lại, miêu tả về con người Trần Kim Thu ở độ tuổi ngoài 20 lúc bấy giờ, nữ nhân sở hữu tướng mạo tươi đẹp, có tài xuất chúng, khí chất rộng lượng, tương lai sáng lạng. Làm cái nghề “cứu nhân độ thế”, bà chẳng màng vụ lợi, chữa bệnh từ tâm, từ quan chí dân, từ sang đến hèn, lương y chẳng từ nan bất kỳ ai. Bà luôn quan niệm: “Tất cả đều phải bình đẳng trước thầy thuốc, hễ đến với thầy là được chăm sóc như nhau”.

Không chỉ tài năng, Ngự y Trần Kim Thu còn sở hữu dung mạo xinh đẹp
Không chỉ tài năng, Ngự y Trần Kim Thu còn sở hữu dung mạo xinh đẹp

Mang nét đẹp “hương thảo mỹ nhân”, lại có tài y thuật, Trần Kim Thu nhận được không ít mai mối, nhiều gia đình danh giá ngỏ ý muốn gả bà về làm dâu. Tuy nhiên, người chẳng đoái chuyện chồng con, chỉ chuyên tâm vào sự nghiệp hành y, ngày nối ngày miệt mài nghiên cứu y thuật. Gia đình bà hiểu vậy cũng đành, để mọi sự phó mặc theo quyết định của nữ lương y.

Ở độ tuổi ngoài băm, Trần Kim Thu trên vai kế thừa tinh hoa y học mà cha ông để lại, sau khi họ đã qua đời. Bà tiếp tục đi khắp tứ phương chữa bệnh, cứu người, nâng cao y thuật, không ít trường hợp may mắn thoát cửa tử trong gang tấc từ bàn tay của bà.

Sự nghiệp về sau đó của nữ lương y Trần Kim Thu được thuật lại trong sử sách, lưu truyền đến nhiều đời sau, bà ghi ấn với nhiều công thức phục dược trứ danh và bài thuốc thảo dược chữa bách bệnh. Phái đẹp ngày nay, đâu đó vẫn truyền tai nhau về bài thuốc dưỡng nhan đỉnh cao của bà, nức tiếng cả một giai đoạn phong kiến.

Sự ra đời bài thuốc trị nám nức tiếng – Tiền thân Liệu trình xử lý nám  Vương Phi

Năm ấy, công chúa Kim Thoa – Con gái “vàng ngọc” của đức vua lâm bệnh nặng. Danh y giỏi trên khắp đất nước đều tụ về kinh thành, được mời vào cung bắt mạch, chẩn bệnh nhưng bệnh tình nàng ngày càng chuyển biến xấu, không có dấu hiệu hồi phục. Nhiều người thậm chí dập đầu xin vua tha tội vì bó tay trước tình trạng “thập tử nhất sinh” của công chúa.

Được quan thần trong triều bẩm lại, vua cho triệu bà Trần Kim Thu vào cung, lúc bấy giờ đang là lương y nổi danh “thầy hay thuốc giỏi”, với hy vọng mỏng manh cứu chữa cho con gái của người.

Sau khi tiến hành bắt mạch, soi sắc mặt công chúa, lương y nhận thấy tình trạng không hề đơn giản, lần đầu gánh trọng trách chữa bệnh cho người hoàng tộc, bà không khỏi chột dạ khi biết cả thái y trong triều đều chịu bất lực. Tuy nhiên, với tâm huyết cả một đời được ông cha truyền lại, cùng với kinh nghiệm vài chục năm có lẻ hành y, lương tâm và tài y thuật không cho phép bà chùn bước.

Ba tháng tiếp đó là quãng thời gian quên ăn, quên ngủ, đêm thắp đèn sách bút nghiên cứu chế tạo công thức, ngày thử nghiệm và chữa bệnh cho công chúa. Cuối cùng, trước ánh nhìn đầy ngạc nhiên của thái y, quan thần trong triều, bà từng bước phục hồi lại sức khoẻ công chúa, đưa nàng “trở về từ cõi chết”.

Vừa có công lớn lại nhận được sự tín nhiệm của vua, bà được phong tước Ngự y và được ngỏ lời mời ở lại Hoàng cung, tham gia chữa bệnh cho hoàng hậu, cung tần, các bậc nữ nhân. Vốn là người trừ bì mọi tiếng gọi danh vọng, ban đầu Trần Kim Thu có ý định thoái thác, muốn tiếp tục về quê, sống một đời hành y tự do, không ràng buộc. Tuy nhiên, lòng vua tha thiết, bà khó cưỡng, nhận thấy trong cung cần có một nữ Ngự y tiện chẩn bệnh cho phận nữ nhi, sức khỏe quan dân, ai cũng như nhau, Trần Kim Thu tiếp nhận lệnh vua ban.

Làm việc tại Thái Y viện, vốn là đơn vị y tế chuyên phục vụ khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhà vua, hoàng tộc và triều đình, Ngự y Trần Kim Thu có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại thảo dược đặc hiệu, hảo hạng, quý hiếm. Bên cạnh việc đảm nhiệm bắt mạch kê đơn, trông coi việc chữa bệnh, bà còn tư vấn cho Thượng thiện sở khi chế biến thức ăn cho Hoàng gia. Đồng thời, bà bắt tay bào chế thuốc men, tiếp tục niềm đam mê y thuật, cho ra đời nhiều phương thuốc hiệu quả, trên dưới triều đình ai cũng biết đến danh, nhiều người dành không ít ánh nhìn đố kỵ.

Nữ ngự y 1 tay tạo nên nhiều phương thuốc bí truyền giá trị
Nữ ngự y 1 tay tạo nên nhiều phương thuốc bí truyền giá trị

Những năm về sau, nữ ngự y trở thành cái tên “quyền lực” trong chốn hoàng cung. Bà không chỉ nhận được sự ưu ái của nhà vua, mà đặc biệt được hoàng hậu, phi tần trong cung vô cùng sủng ái. Bởi, theo lịch sử, bà chính là người một tay tạo ra những giải pháp dưỡng nhan bí truyền thời bấy giờ, đặc biệt là phương thuốc trị nám, tàn nhang, trẻ hoá da cho hàng ngàn nữ nhân phủ Thiên Trường.

Bài thuốc được bà sử dụng những thành phần thảo dược hảo hạng, chuyên dành dâng lên cho bậc tôn quý trong cung, điển hình như: nhân sâm, đông trùng hạ thảo, tinh chất hoa hồng, diệp hạ châu, đương quy. Nữ Ngự y nghiên cứu và bóc tách dược tính trong từng loại, kết hợp theo tỷ lệ vàng hoàn chỉnh công thức dưỡng nhan, trị nám hoàn hảo. Theo ghi chép, bài thuốc của bà có tới tận hai chế phẩm kết hợp thuốc uống và thuốc bôi, tác động cả trong lẫn ngoài. Vì vậy, nữ nhân dùng qua phương thuốc bí truyền của bà, không chỉ cải thiện nám da, tàn nhang mà còn được bồi bổ khí huyết, nuôi dưỡng và tái sinh làn da từ sâu bên trong.

Đặc trưng trong bài thuốc dưỡng nhan của bà là kết hợp các dược liệu hảo hạng cung đình
Đặc trưng trong bài thuốc dưỡng nhan của bà là kết hợp các dược liệu hảo hạng cung đình

Trong suốt hơn ba thập kỷ phục vụ khám chữa bệnh cho Hoàng tộc, tới khi nhắm mắt xuôi tay, ngự y Trần Kim Thu đã để lại cho đời hàng trăm công thức Y học cổ truyền giá trị, bà còn tỉ mẩn ghi chép lại, với tâm nguyện có thể lấy đó làm tiền đề để giúp thêm nhiều người đời sau thoát khỏi nan nguy bệnh tật. Nhưng giải pháp dưỡng nhan của bà vẫn được nhắc tới, xôn xao nhiều nhất, được ví như vị cứu tinh cho làn da, nhan sắc của phái đẹp thời bấy giờ.

Sau này, qua vài trăm năm lưu truyền, những công thức quý của nữ ngự y năm xưa phần nào bị mai một, không ít số đó bị thất lạc. May thay, những ghi chép cốt yếu về bài thuốc dưỡng nhan nổi danh đã được tìm lại, phục dựng từ bàn tay của các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện). Trải qua quá trình dài hơi nghiên cứu, ứng dụng trong đề tài khoa học, thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả, Liệu trình xử lý nám Vương Phi được hoàn thiện và ra đời.

Liệu trình xử lý nám Vương Phi bao gồm bài thuốc uống và tinh chất bôi
Liệu trình xử lý nám Vương Phi bao gồm bài thuốc uống và tinh chất bôi

Đặc biệt, Trung tâm còn phát triển thêm dòng Vương Phi cao cấp – đặc chế dành riêng cho những người sở hữu làn da nhạy cảm, da bị tổn thương do rượu thuốc, laser, “nghiện” corticoid…

Ở thời hiện đại, Liệu trình xử lý nám Vương Phi được biết tới là giải pháp được kế thừa dựa trên bài thuốc bí truyền của nữ ngự y Trần Kim Thu, sở hữu nhiều ưu điểm ưu việt, ứng dụng xử lý nám, tàn nhang, “hồi xuân” làn da thành công cho hàng chục ngàn phụ nữ Việt.

BẠN ĐANG BỊ NÁM, TÀN NHANG > LIÊN HỆ NGAY CHO CHUYÊN GIA ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

**Lưu ý: Liệu trình Vương Phi không dành cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

XEM THÊM:

ArrayArray
Cập nhật lúc 11:34 - 18/07/2024
5/5 - (6 bình chọn)

Bình luận (58)

 1. Hằng Ngọc says: Trả lời


  Sp Vương Phi này có bán bên ngoài k hay phải đến tận trung tâm mua vậy mn? T ở xa k tiện đến trực tiếp trung tâm thăm khám vs mua, mà mua bên ngoài k khéo lại mua hàng giả thì toang. Thấy bạn bè đứa nào da cũng đẹp láng mịn mà mình bị nám 6-7 năm nay r chẳng biết cứu chữa như nào.

  1. Chisato Nguyen says:


   Hình như k bán bên ngoài b ơi, mình cũng từng hỏi mấy trung tâm đông y gần nhà nhưng k ai bán cả. Mình mua thì liên hệ trực tiếp trung tâm da liễu đông y vn luôn, bên đây dịch vụ thăm khám online nhanh lắm với chuyên nghiệp nữa. Mình mua onl cũng 3 lần rồi, lần nào cũng ship nhanh với đủ thuốc hết, còn kèm theo bảng hướng dẫn sử dụng rất chi tiết nữa

  2. Thao Trang says:


   Muốn mua thì mấy bà add zalo của trung tâm á, k thì gọi lên trung tâm, bên trung tâm có dịch vụ mua thuốc online mà chứ giờ mua bên ngoài dễ mua phải thuốc giả lắm, gì chứ cái gì bôi lên mặt là phải hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ càng, lựa chọn nơi bán nơi cung cấp uy tín nhen.

 2. Diep Ngoc 107 says: Trả lời


  Mẹ cháu 40t rồi thì dùng sp Vương Phi trị sạm da theo mảng có lâu không và chi phí điều trị có đắt ko?

  1. Diệu Linh says:


   Mẹ em 50t đây dùng trị nám vương phi phải nói là khá hợp đó, mẹ em cũng nám nhiều do tuổi tác, cứ tưởng dùng chơi chơi thôi mà k ngờ tầm 1 tháng hơn da mẹ đều màu hơn, mấy vết nhăn cũng đỡ đỡ, chứ trước mẹ cũng dùng nhiều sp mà có khỏi đâu

  2. Phạm Hương Dặng says:


   Phải biết tình trạng da mẹ e như nào thì bs mới cho phác đồ chữa trị, gia giảm lượng thuốc các thứ nữa nên chi phí là khác nhau đó chứ k phải chi phí cố định đâu. Như chị đây bị nám lâu năm, từng trị qua laser nhưng vẫn bị lại thì chi phí đâu đó khoảng 2.5-3tr/ tháng thuốc. Có gì e liên hệ trực tiếp với trung tâm để họ tư vấn phác đồ r báo giá chi tiết cho

 3. Diễm Quỳnh says: Trả lời


  Nên trị sạm nám trên mặt theo Tây y hay Đông y sẽ an toàn hơn vậy chị em? em chỉ mới bị thâm khoảng nửa năm nay do môi trường làm việc thôi chứ k phải thâm nám bẩm sinh ạ. Rất cần hội chi em nhiều kinh nghiệm tv giúp e với ạ

 4. Quả Cam says: Trả lời


  Ăn uống gì cho da đẹp lên thế các chị. Do môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, mặc dù che chẵn kỹ càng nhưng mặt em vẫn bị nám. em đang dùng trị nám của mỹ mà chưa biết ăn uống gì cho hợp lý, các chị mách em với ạ

  1. Bánh Đậu Xanh says:


   E nghe bảo ăn trái cây nhiều, mấy loại trái cây giàu vitamin C như cam, táo… giúp làn da sáng đều hơn đó chị. Mà chị dùng sản phẩm của mỹ tên gì thế? e đang dùng mỹ phẩm bên hàn đây mà chẵng thấy cải thiện gì cả đây.

  2. Bảo Bảo says:


   Bên cạnh ăn trái cây bạn cũng ăn thêm nhiều loại đậu, rau lá xanh với thảo mộc nè. Vừa tăng sức đề kháng cho da vừa giúp giảm sắc tố melanin khiến da sạm đi. Bữa khám da bên trung tâm nhất nam thì bác sĩ khuyên t vậy đó. Mấy cái này cũng dễ tìm dễ thực hiện nữa nên bạn cứ chịu khó ăn uống thường xuyên kết hợp với uống thuốc cho nhanh hết nám nha.

 5. Phương Crystal says: Trả lời


  Ac cho e hỏi phát e là nam năm nay 20t, e chẳng biết sao tự dưng e lại bị nám ở mặt nữa, mấy vết nám k theo mảng mà nó chấm chấm trên mặt, nhìn khó coi vô cùng. K biết e sử dụng vương phi có phù hợp không vậy hay bsp chỉ hợp cho da phụ nữ vậy

  1. Hồng Ngân says:


   Thuốc này thuốc đông y nam nữ gì dùng cũng dc á bác, bác là con trai mà cũng chăm da ghê hen,giống với ông bạn tôi, ổng cũng đang dùng cái loại này trị nám đây, dạo gần đây thấy da dẻ ổng đỡ nám hơn trước nhiều r đấy

 6. Thùy Trâm says: Trả lời


  Ở đây có ce nào làm mờ nám da bằng nước vo gạo chưa? Có bị td phụ gì ko kiểu bị nổi mụn hay gì đó? e cũng đang tìm phương pháp chữa nám đây chứ mới 25t mà mặt nám nhìu quá, nhìn trông như bà cô 30.

  1. Yến Yến says:


   Thôi b ơi kiếm thuốc mà bôi chứ nước vo gạo tuy hiệu quả trị nám thật nhưng nhanh lên mụn lắm, chưa kể còn ăn nắng nữa, mình từng rửa r nên biết, hay là do da mình nó nhạy cảm nên thế chứ mỗi lần mình rửa nước vo gạo là lần đó lên cả tá mụn, haizzz . 2 lần cái là chừa ngay. Mình đang dùng nha đam với nghệ hằng ngày. thấy cũng êm hơn hợp hơn mà hiệu quả thì chưa thấy rõ ràng

  2. dieudinh07 says:


   Cũng tùy da mặt thôi bạn, chứ da em k phải da nhạy cảm, có điều hay đổ dầu thì em dùng nước vo gạo vs nha đam thấy ổn c, có lên mụn nhưng 2-3 hôm là tự lặn. mà rưa cái nước gạo thấy mặt mũi sáng hẳn đấy, mịn nữa. Hôm bữa lên ti vi cũng có bs nói rửa như vậy là tốt

 7. Nguyễn Trang says: Trả lời


  Vương Phi này có bán lẻ không mn chứ tui muốn mua tinh chất bôi thôi, không muốn uống thuốc gì cả vì tui bị cái dạ dày. Trị laser xong tưởng khỏi nám chứ ai dè mặt còn ớn hơn trước, nhưng do bị đau dạ dày nên tui rất hạn chế dùng thuốc

  1. Minh Thu says:


   Vương Phi là thuốc nam làm từ thảo dược thiên nhiên nên k ảnh hưởng dạ dày đâu bạn, trước mình cũng đau dạ dày có hỏi bs thì bs bảo sẽ kê cho phác đồ phù hợp với tình trạng. Lúc đi khám á bạn cứ nói tình trạng sức khỏe như nào để bs theo đó mà kê thuốc cho phù hợp. Còn vương phi thì t thấy dùng cả combo sẽ hiệu quả hơn đấy. Vừa uống vừa bôi có hơn 1 tháng là thấy da có cải thiện rồi, da mịn màng mà căng hơn trước bao nhiêu. nám mờ mà thâm cũng mờ luôn, chưa kể nội tiết cũng có vẻ tốt hơn, kinh nguyệt đều hơn mà thấy cũng đỡ đau bụng như trước. Dùng thấy ưng lắm, mà ko có tác dụng phụ gì đâu. nếu mà đang uống thuốc dạ dày thì cứ cách 2-3 tiếng uống vương phi là đc

  2. Trúc 97 says:


   tốt nhất cứ gọi hotline trung tâm da liễu đông y vn để bs tư vấn xem thử như nào. Chứ mình tìm hiểu thì biết dùng cả combo mới đạt hiểu quả tốt nhất, còn dùng 1 cái chắc cũng sẽ có hiệu quả nhưng thời gian sẽ lâu hơn đó. Với lại b bài thuốc từ thảo dược như Hoa đào, Dịch chiết mầm đậu nành, Ngải điệp, Hương phụ, Mạch môn… giúp bổ huyết, tăng lưu thông khí huyết các thứ chứ cũng k ảnh hưởng dạ dày mấy. Mình đọc thông tin ở đây này, nếu quan tâm thì b tìm hiểu cho kĩ hơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo