Đề Tài Nghiên Cứu Bệnh Viêm Da Cơ Địa

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương | Chuyên Khoa: Da liễu | Nơi công tác: Trung tâm da liễu đông y Việt Nam
Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Đặt vấn đề

Viêm da cơ địa là bệnh viêm da tái phát mạn tính với cơ chế sinh bệnh phức tạp liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao, bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Người bị viêm da cơ địa không chỉ gặp tình trạng da bị tổn thương do nổi phát ban, mẩn đỏ, ngứa mà còn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, cũng như khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm.

Thấu hiểu được nỗi lòng của người bệnh viêm da cơ địa, mong muốn có làn da khỏe mạnh không nổi mẩn đỏ, khô da, bong tróc vảy, cải thiện chất lượng sống và sinh hoạt. Đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam (đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) đã tiến hành thực hiện “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long”.

Đội ngũ nghiên cứu

Đảm nhiệm nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long chủ nhiệm chính là Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam.

Đồng hành của bác sĩ Lê Phương là các cố vấn chuyên môn, bác sĩ như:

 • Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện.
 • Bác sĩ Trần Hải Long, Giám đốc phòng khám Nhất Nam Y Viện.
 • Bác sĩ hỗ trợ Đỗ thị Kim Tuyết, Sư Thị Lương,…

Thực trạng vấn đề

Viêm da cơ địa thường tiến triển từng đợt, từng mức độ nặng nhẹ khác nhau và hơn hết là có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Tuy nhiên nổi bật nhất là các vùng da ở bàn tay, bàn chân, các nếp gấp (như khoeo chân, khuỷu tay,..).

Hiện nay có tới 50% dân số bị viêm da cơ địa và đặc biệt tỷ lệ khả năng bệnh tái phát là rất cao. Triệu chứng điển hình của viêm da cơ địa là tình trạng da viêm đỏ, chảy dịch, tróc vảy, sừng hóa da, nứt nẻ, khô và ngứa râm ran hoặc ngứa dữ dội.

Triệu chứng bệnh
Triệu chứng bệnh

Song song với sự phát triển của y học hiện đại, y học cổ truyền cũng không ngừng phát triển, cải tiến trong từng phương pháp bài thuốc chữa bệnh đem lại hiệu quả điều trị an toàn, chuyên sâu.

Đông y quan niệm, viêm da cơ địa thuộc chứng phong chẩn, thấp chẩn của YHCT, chủ yếu là do phong – thấp – nhiệt gây nên. Mà nguyên nhân thông thường là do phong, thấp nhiệt gây ra, biểu hiện nên bệnh với các mụn nước có dịch xuất tiết vàng, còn da khô nuwats nẻ là do huyết táo.

Luận giải sâu bằng YHCT, nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa còn do ăn uống không điều độ khiến cho tỳ vị thấp nhiệt, bị tổn thương tạo cơ hồi cho phong – thấp – nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào mà hóa bệnh. Cùng với đó là cơ thể suy nhược, thấp nhiệt lâu ngày khiến tỳ hư huyết hư, tứ chi không được nuôi dưỡng đầy đủ, từ đó mà sức khỏe của làn da cũng bị ảnh hưởng theo.

Và từ xa xưa, các bài thuốc chữa viêm da cơ địa nổi danh cho hiệu quả điều trị cao, trong đó phải kể đến các bài thuốc chữa viêm da cho vua Gia Long, đang bị thất lạc, hoặc có những không còn đầy đủ.

Đứng trước thực trạng này, chúng tôi tiến hành thực hiện “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long”.

Mục đích nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu:

 • Xác định, phân tích các nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa mà người hiện đại mắc phải.
 • Sưu tầm, phân tích các bài thuốc chữa viêm da cơ địa của vua Gia Long, đồng thời theo dõi đánh giá mức độ hiệu quả điều trị của bài thuốc mang lại trong từng giai đoạn.
 • Chắt lọc, cải tiến công thức phối ngũ bài thuốc, tinh chỉnh gia giảm liều lượng thảo dược phù hợp với từng cơ địa thể trạng người bệnh.
 • Phân tích, đánh giá đo lường kiểm nghiệm hiệu quả điều trị của bài thuốc viêm da cơ địa.

Ý nghĩa thực tiễn của đề án nghiên cứu:

Việc thực hiện đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long của đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam được xem là một bước tiến mới, mở ra giải pháp điều trị bệnh an toàn hiệu quả. Hơn hết đề tài còn góp phần giúp những giá trị tinh hoa y học của dân tộc cơ hội tiếp cận gần hơn đến công tác chăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh của người dân Việt.

Đặc biệt, việc nghiên cứu cải tiến cũng như ứng dụng các bài thuốc viêm da cơ địa dưới thời vua Gia Long một lần nữa khẳng định hiệu quả của bài thuốc khi đáp ứng cho hầu hết cơ địa thể trạng, mức độ diễn tiến bệnh. Đồng thời khắc phục được những nhược ddiemr mà y học hiện đại vẫn chưa đem lại hiệu quả như tác dụng phụ, bệnh diễn tiến dai dẳng, dễ tái phát,…

Như vậy thực hiện đề tài nghiên cứu bài thuốc chữa viêm da cơ địa là cần thiết, có tính ứng dụng cao cho người bệnh hiện nay.

Đối tượng nghiên cứu

Nghiên cứu bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long

Đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam tiến hành nghiên cứu công thức, thành phần bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long bằng các thiết bị y học hiện đại nhằm xác định thành phần liều lượng phù hợp.

Phân tích trên 300 trường hợp bị viêm da cơ địa theo độ tuổi, thể trạng, cơ địa, nghề nghiệp,… để xác định nguyên nhân, bệnh phổ biến nhiều ở các nhóm tuổi khác nhau, từ trẻ em đến người già.

Nghiên cứu, phân tích hiệu quả của bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long trên 500 trường hợp ở cả trẻ em và người lớn, thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung Tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam và Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.

Phạm vi nghiên cứu

Đề án được thực hiện xoay quanh việc phân tích từ các bài thuốc chữa viêm da cơ địa của vua Gia Long – được ghi chép trong cuốn Châu Bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký kết hợp với các phương thuốc điều trị viêm da được sưu tầm từ những tài liệu y lý cổ của Thái Y Viện triều Nguyễn.

Bên cạnh đó, bài thuốc còn được nghiên cứu cải tiến thông qua việc vận dụng những kiến thức y khoa về viêm da cơ địa dưới góc nhìn y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại.

Kết quả nghiên cứu

Trải qua quá trình nghiên cứu, phân tích chuyên sâu các bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long, đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung Tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam đã thành công hoàn thiện bài thuốc chữa viêm da cơ địa mang tên Nhất Nam An Bì Thang.

Bài thuốc là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tinh hoa trong các bài thuốc viêm da cơ địa của triều Nguyễn và việc gia giảm, phối ngũ thành phần thảo dược đem lại hiệu quả điều trị bền vững, an toàn lành tính phù hợp với cơ địa thể trạng người Việt hiện nay.

Và Nhất Nam An Bì Thang là sự kết hợp của 3 bài thuốc nhỏ, bổ trợ nhau phát huy tối đa công dụng đặc trị viêm da cơ địa.

 • Bài thuốc uống: Phát huy công dụng điều trị bệnh từ căn nguyên, giúp bổ gan thận, bổ khí dưỡng huyết, nâng cao hệ miễn dịch giúp thanh lọc độc tố trong cơ thể, tăng sinh tế bào da mới, ổn định cơ địa cho người bệnh.
 • Thuốc bôi da: Phát huy công dụng tiêu trừ tà độc tích tụ dưới da, đẩy lùi các triệu chứng viêm, ngứa ngáy, đỏ rát, chống nhiễm trùng da, ngăn ngừa viêm da, cấp ẩm làm lành da.
 • Thuốc ngâm rửa: Sát khuẩn, làm sạch da, loại bỏ các tế bào da chết, khô ráp, sần sùi, chống bội nhiễm da, ngừa biến chứng viêm da lan rộng.

Ứng dụng nghiên cứu

Nhất Nam An Bì Thang khi được đưa vào ứng dụng thực tế trong điều trị viêm da cơ địa, chúng tôi đánh giá thông qua các chỉ số gồm an toàn, lành tính, cải thiện và kiểm soát các triệu chứng lâu dài.

Mặt khác kết quả điều trị cũng được đánh giá phân tích dựa trên cơ địa thể trạng, mức độ diễn tiến bệnh của mỗi người từ nhẹ, vừa và nặng. Nhìn chung thời gian điều trị, cũng như giai đoạn kéo dài trong khoảng 1 – 3 tháng nặng nhất là 4 – 6 tháng.

Và kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cuối cùng cho thấy trên 500 trường hợp bị viêm da cơ địa tại Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam cho thấy:

 • 86,5% người bệnh thành công kiểm soát được bệnh hoàn toàn, sau 6 tháng không sử dụng thuốc không thấy bệnh tái phát lại.
 • 12% trường hợp bệnh nhân có thuyên giảm triệu chứng, những bệnh vẫn tái phát do không tuân thủ đúng lộ trình phác đồ điều trị.
 • 1,5% bệnh nhân sử dụng thuốc nhưng cơ địa thể trạng không đáp ứng được.

Để đạt kết quả này là cả một quá trình nỗ lực hết mình của đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Trung tâm, cũng như dưới sự dẫn dắt tận tâm của bác sĩ Lê Phương. Và hơn hết Trung tâm da Liễu Đông Y Việt Nam – đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện có nhiều lợi thế trong công tác khám chữa bệnh da liễu tại Hà Nội, và là đơn vị Duy Nhất đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí từ hội đồng nghiên cứu đề ra. Cụ thể:

 • Trung tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam là đơn vị chăm sóc sức khỏe bằng YHCT chuyên thăm khám và điều trị các bệnh về da liễu bằng bài thuốc Đông Y.
 • Là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu cải tiến tinh hoa y học từ Thái Y Viện triều Nguyễn, ứng dụng các bài thuốc trong công tác khám chữa bệnh.
 • Quy tụ đông đảo các bác sĩ YHCT giỏi giàu kinh nghiệm, từng công tác cũng như giữ các chức vụ lớn trong ngành. Bởi vậy mà quá trình khám điều trị diễn ra chỉn chu, bài bản đáp ứng nhu cầu chữa bệnh an toàn hiệu quả cho bệnh nhân.
 • Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam cũng góp phần giúp Nhất Nam Y Viện nhận được vô số giải thưởng lớn như Top 20 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam, Top 10 thương hiệu Sao Vàng Việt Nam 2023,… Cũng như vinh dự được giới truyền thông, báo đài sức khỏe đưa tin, giới thiệu về hiệu quả khám chữa bệnh tới gần hơn người dân Việt.
 • Sở hữu nguồn dược liệu đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO, luôn chủ động trong công cuộc nghiên cứu phát triển thảo dược theo công nghệ sinh học, đảm bảo sạch, an toàn lành tính, không gây tác dụng phụ.

Thông qua kết quả từ “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc viêm da cơ địa của vua Gia Long” cho thấy hiệu quả điều trị viêm da của những bài thuốc Đông Y, giúp kiểm soát cải thiện các triệu chứng bệnh, giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng ngứa ngáy, da khô, bong tróc vảy,… nâng cao chất lượng sống. Hơn hết với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã mở ra thêm nhiều lựa chọn phù hợp cho nhiều người bệnh viêm da cơ địa trong việc điều trị của mình.

Cập nhật lúc 15:09 - 29/06/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo