Đề Tài Nghiên Cứu Bệnh Vảy Nến

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương | Chuyên Khoa: Da liễu | Nơi công tác: Trung tâm da liễu đông y Việt Nam
Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Đặt vấn đề

Bệnh vảy nến là bệnh da mạn tính, diễn tiến thất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh. Biểu hiện rõ nhất của bệnh vảy nến đó là da nổi các sẩn và mảng đỏ, tạo nên ranh giới bao phủ với các vảy da trắng bạc. Bởi vậy người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy, bứt rứt khó chịu, da bong tróc ửng đỏ.

Vảy nến nếu không được điều trị kiểm soát sẽ tái đi tái lại nhiều lần gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm nhiễm, viêm khớp, vảy nến mủ,…

Với mong muốn giúp người bệnh kiểm soát được triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng sống và sinh hoạt bằng cách ứng dụng các bài thuốc Đông Y trong điều trị bệnh, đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam – đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện đã tiến hành thực hiện: “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc vảy nến của Thái Y Viện triều Nguyễn”.

Đội ngũ nghiên cứu

Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc vảy nến của Thái Y Viện triều Nguyễn được thực hiện bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Gia Liễu Đông Y Việt Nam.

Hỗ trợ đồng hành nghiên cứu thẩm định đề án còn có:

 • Cố vấn chuyên môn, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện.
 • Bác sĩ Trần Hải Long, Giám đốc phòng khám Nhất Nam Y Viện
 • Bác sĩ Đỗ Kim Tuyết
 • Bác sĩ Sư Thị Lương

Đây đều là các bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh bằng YHCT cũng như có nhiều thành tựu trong công tác nghiên cứu thực hiện nhiều đề tài, hoàn thiện nhiều giải pháp chữa bệnh an toàn lành tính, hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Thực trạng vấn đề

Vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới, là một bệnh rối loạn miễn dịch có liên quan đến yếu tố di truyền. Tính đến nay ở Việt Nam, xét trong các trường hợp bệnh về da liễu thì vảy nến chiếm khoảng 2,2% tổng số bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Hình thái lâm sàng của vảy nến khá đa dạng, có thể kể như vảy nến thông thường, vảy nến thể mủ, vảy nến thể khớp, vảy nến thể đỏ da toàn thân,… Tùy trường hợp, giai đoạn mà người bệnh vảy nến ngứa ít hoặc nhiều và hơn hết là họ luôn cảm thấy vướng víu khó chịu ảnh hưởng thẩm mỹ, tự ti về ngoại hình dẫn đến mất tự tin, ngại giao tiếp.

Biểu hiện bệnh vảy nến
Biểu hiện bệnh vảy nến

Là Trung Tâm Da liễu Đông Y Việt Nam tiếp nhận nhiều trường hợp ca bệnh mắc vảy nến từ nhẹ đến nặng, đội ngũ chuyên gia bác sĩ thấu hiểu nỗi lòng của bệnh nhân khi gặp phải tình trạng da không mong muốn, chưa kể còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống hàng ngày.

Theo Đông Y, vảy nến hay còn gọi là bạch sang hoặc tùng bì, nguyên nhân khởi phát là do huyết hư phong táo, huyết nhiệt phong táo và huyết ứ thấp trệ. Cùng với đó là các yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài như gió, nước, khí hậu, khói bụi,… khiến sức đề kháng suy yếu mà gây nên bệnh.

Hiểu rõ giá trị cũng như tầm quan trọng mà các bài thuốc đặc trị các bệnh da liễu từ Thái Y Viện triều Nguyễn, trong đó có bài thuốc chữa vảy nến của vua Gia Long, các bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam đã tiến hành thực hiện “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc vảy nến của vua Gia Long”.

Mục đích nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu:

 • Nghiên cứu, phân tích thành phần công thức phối ngũ bài thuốc vảy nến của vua Gia Long, từ đó chắt lọc cải tiến ứng dụng chữa vảy nến phù hợp với cơ địa thể trạng người Việt hiện nay.
 • Nghiên cứu, kiểm nghiệm hiệu quả điều trị bài thuốc chữa vảy nến theo từng giai đoạn.
 • Đánh giá, đo lường kết quả điều trị nhằm có những khắc phục cải tiến phù hợp tối ưu hóa giải pháp điều trị vảy nến đảm bảo tính an toàn, hiệu quả dài lâu, phòng ngừa bệnh tái phát.

Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc vảy nến của vua Gia Long được thực hiện không chỉ mở ra một giải pháp điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân vảy nến mà còn góp phần vào công cuộc gìn giữ phát triển tinh hoa YHCT từ Thái Y Viện triều Nguyễn đến gần hơn với người dân Việt.

Hiện nay tuy có nhiều phương pháp chữa vảy nến như sử dụng thuốc mỡ, laser, thuốc uống, thuốc tiêm tĩnh mạch,… Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này chỉ kiểm soát triệu chứng bệnh tạm thời và khả năng bệnh tái phát lại trong thời gian ngắn là rất cao. Chưa kể, các giải pháp này đòi hỏi quá trình điều trị rất dài, tốn kém về mặt chi phí, cũng như không phải phương pháp nào cũng phù hợp cho tất cả người bệnh.

Việc nghiên cứu bài thuốc vảy nến của vua Gia Long không chỉ giải quyết được các  vấn đề mà các giải pháp hiện nay chưa đáp ứng được mà còn một lần nữa khẳng định ý nghĩa tầm quan trọng của Đông Y trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu là các bệnh nhân đến khám chữa tại Trung Tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam được chẩn đoán là bệnh vảy nến. Trong đó bao gồm các trường hợp bị vảy nến thông thường, vảy nến thể đỏ da toàn thân, vảy nến thể khớp và vảy nến thể mủ.

Theo đó, xét theo hơn 200 trường hợp cũng như chấp nhận tham gia nghiên cứu. Phân tích và lựa chọn các trường hợp đạt tiêu chuẩn bằng cách đặt các tiêu chuẩn loại trừ bao gồm:

 • Bệnh nhân gặp các vấn đề về rối loạn tâm thần, phụ nữ đang có thai và cho con bú, người gặp các bệnh về gan, thận,… hoặc các bệnh truyền nhiễm.
 • Bệnh nhân từ chối hợp tác.
 • Bệnh nhân có điều trị bằng thuốc trong vòng 1 tháng trở lại khi tham gia nghiên cứu.

Từ đó, đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam đã chọn ra được gần 150 trường hợp bị vảy nến để tiến hành nghiên cứu, phân tích hiệu quả bài thuốc vảy nến của vua Gia Long.

Phạm vi nghiên cứu

Phạm vi nghiên cứu của đề án là phân tích từ các bài thuốc vảy nến của vua Gia Long được ghi chép lại trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Kết hợp với các tài liệu y lý cổ do đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam sưu tầm được từ các nhân chứng, di tích lịch sử thuộc các bộ, ban ngành tại Huế.

Song song với đó, có cải tiến công thức phối ngũ cũng như vận dụng linh hoạt kiến thức y lý về bệnh vảy nến, tối ưu hóa giải pháp điều trị bệnh bằng thảo dược.

Kết quả nghiên cứu

Qua quá trình nghiên cứu, phân tích chuyên sâu các bài thuốc vảy nến của vua Gia Long cũng như thử nghiệm hiệu quả mà giải pháp mang lại, đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam đã cho ra đời bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đặc trị vảy nến.

Nhất Nam An Bì Thang không chỉ kế thừa nguyên tắc trị viêm da từ gốc của ngự y triều Nguyễn “nội ẩm ngoại đồ” mà còn kế thừa kinh nghiệm phối chế thảo dược cho hiệu quả đặc trị vảy nến chuyên sâu, toàn diện, không gây tác dụng phụ.

Kết quả đạt được bao gồm liệu trình Nhất Nam An Bì Thang gồm (thuốc uống – thuốc bôi – thuốc ngâm rửa) cùng bổ trợ cho nhau phát huy hiệu quả:

 • Loại bỏ triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng vảy nến lan rộng, thanh lọc độc tố tích tụ trong cơ thể, tăng cường hàng rào bảo vệ da.
 • Bồi bổ chức năng tạng phủ nhất là tạng phế – chủ về sức khỏe của da phát huy hiệu quả nuôi dưỡng, tái tạo làn da khỏe mạnh, xử lý tình trạng da bong tróc, khô ráp do vảy nến gây ra.
 • Kháng viêm, chống nhiễm trùng, cấp ẩm, làm mềm các vùng da bị hóa sừng, giúp da nhanh lành.

Ứng dụng nghiên cứu vào thực tế

Qua nghiên cứu đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu đông Y Việt Nam đánh giá hiệu quả điều trị vảy nến của Nhất Nam An Bì Thang là rất cao. Trong đó các chỉ số về độ an toàn, diễn tiến bệnh cải tiến rõ ràng theo từng giai đoạn, và đảm bảo lành tính không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Đặc biệt để kiểm nghiệm tính hiệu quả, các bác sĩ đã dành thời gian tâm huyết theo dõi kết quả người bệnh sử dụng liệu trình điều trị từ 3 – 4 tháng. Kết quả cho thấy:

 • 81,2% người bệnh kiểm soát thành công tình trạng vảy nến, không lo tái phát sau 1 năm ngừng thuốc, cũng như thoát khỏi các triệu chứng phát ban loang lổ, đốm vảy nhỏ, da khô nứt nẻ hay ngứa rát các vùng da bị tổn thương do vảy nến.
 • 12,8%  trường hợp không còn dấu hiệu tái phát vảy nến sau 6 tháng ngừng thuốc, cũng như không gặp bất cứ tác dụng phụ nào.
 • 6% bệnh nhân có chuyển biến tích cực, vảy nến thuyên giảm tuy nhiên do không tuân thủ đúng phác đồ điều trị khiến bệnh vẫn tái phát dai dẳng.

Chia sẻ về những thế mạnh của Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam khi thực hiện đề tài nghiên cứu bài thuốc chữa vảy nến của vua Gia Long, bác sĩ Lê Phương chủ nhiệm đề tài lần này cho biết:

 • Thứ nhất, Trung tâm Da liễu là đơn vị trực thuộc Nhất nam Y Viện chuyên chăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh bằng YHCT, cũng như là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và phục dựng lại Thái Y Viện triều Nguyễn ứng dụng vào công tác chữa bệnh đảm bảo an toàn, hiệu quả, phù hợp với cơ địa thể trạng người Việt.
 • Quy tụ đông đảo đội ngũ chuyên gia bác sĩ YHCT giỏi, lâu năm có nhiều kinh nghiệm khám chữa cũng như xây dựng phác đồ liệu trình, kê đơn phù hợp kịp thời với từng vấn đề mà bệnh nhân gặp phải.
 • Là đơn vị nhận được nhiều giải thưởng lớn, khẳng định vị thế trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng YHCT như lọt Top 20 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020, Top 10 giải thưởng Sao Vàng 2023,…
 • Đặc biệt, đơn vị cũng nhận được sự tin tưởng đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như được đưa tin đăng tải trên báo chí, giới truyền thông khi cung cấp nhiều giải pháp chữa bệnh an toàn hiệu quả đến cho nhân dân.

Thông qua kết quả đạt được từ “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc vảy nến của vua Gia Long” cho thấy hiệu quả điều trị của bài thuốc Đông Y, khắc phục được nhiều vấn đề mà các phương pháp chữa vảy nến hiện nay chưa đáp ứng được cho bệnh nhân, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sống và sinh hoạt cho người bệnh.

Cập nhật lúc 15:07 - 29/06/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo