Đề Tài Nghiên Cứu Bệnh Mề Đay

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương | Chuyên Khoa: Da liễu | Nơi công tác: Trung tâm da liễu đông y Việt Nam
Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Đặt vấn đề

Mề đay là một phản ứng của cơ thể nhằm chống lại những chất lạ xâm nhập, tác động vào cơ thể, đặc biệt qua đường hô hấp. Những chất tăng nguy cơ mề đay dị ứng có thể kể đến như bụi nhà, phấn hoa, lông chó, lông mèo, côn trùng,…

Bên cạnh đó mề đay còn khởi phát do ăn phải các thức ăn mà cơ thể dễ bị dị ứng như trứng, cá, hải sản, sữa thịt,…

Thông thường, khi bị mề đay người bệnh thường thấy ngứa nóng rát vùng da bị tổn thương cả ngày lẫn đêm. Nếu không được điều trị sớm, mề đay có khả năng lan rộng và khiến các vùng da khác bị tổn thương, cùng với đó ảnh hưởng đến chính sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Có thể kể đến như mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, mất thẩm mỹ cho da,…

Bởi vậy, nhằm giúp mọi người không chỉ xử lý được tình trạng mề đay mà còn cải thiện nâng cao chất lượng sinh hoạt và làm việc, đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam – đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện đã tiến hành thực hiện: “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mề đay của vua Gia Long”.

Đội ngũ nghiên cứu

Chủ nhiệm đề tài thực hiện nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mề đay của vua Gia Long là Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương, Giám đốc Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam – đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện.

Đồng hành hỗ trợ nghiên cứu thẩm định đề án:

 • Cố vấn chuyên môn Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện.
 • Cố vấn chuyên môn Bác sĩ Trần Hải Long.
 • Các bác sĩ đồng hành hỗ trợ như bác sĩ Đỗ Thị Kim Tuyết, bác sĩ Sư Thị Lương,….

Thực trạng vấn đề

Mề đay là bệnh dị ứng phổ biến xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với các tác nhân gây dị ứng. Hiện nay theo số liệu thống kê cho thấy có khoảng 15 – 25% dân số mắc bệnh này, trong đó có khoảng 50% số ca mề đay mạn tính do các yếu tố vật lý như dị ứng với thời tiết, dị ứng nước, do căng thẳng lo lắng. Và có 50 – 60% người bị mề đạt do các yếu tố di truyền, riêng với mề đay tự phát không tìm ra nguyên nhân chiếm 50%.

Triệu chứng bệnh mề đay
Triệu chứng bệnh mề đay

Nếu như mề đay cấp tính có thể tự khỏi theo thời gian hoặc khi ngừng tiếp xúc với dị nguyên thì mề đay mạn tính khả năng tự khỏi thấp và thường tái phát nhiều lần khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Triệu chứng điển hình của bệnh đó là da nổi nốt sần, ban đỏ, ngứa, nóng rát và khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giấc ngủ cũng như khiến người bệnh ngại tự ti giao tiếp.

Hiện nay, người bệnh mề đay mạn tính có thể điều trị bằng thuốc kháng histamin hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Với trường hợp nặng hơn sẽ cần tiêm epinephrine, thuốc cortisone hoặc thuốc điều chỉnh miễn dịch. Tuy nhiên, khả năng bệnh vẫn tái phát chiếm tỷ lệ rất cao vì các giải phải này chỉ có công dụng kiểm soát triệu chứng bệnh.

Chưa kể việc lạm dụng các loại thuốc này trong một thời gian dài có thể chịu một số tác dụng phụ cũng như biến chứng nguy hiểm như chàm hóa, tăng sắc tố da, sốc phản vệ,…

Bởi vậy đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam đã tiến hành thực hiện nghiên cứu những bài thuốc đặc trị mề đay của vua Gia Long chưa được khám phá và kiểm chứng. Chính thực trạng này, các bác sĩ chúng tôi tiến hành “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mề đay của vua Gia Long”.

Mục đích nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu:

 • Nghiên cứu, kế thừa và cải tiến các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn trong điều trị bệnh mề đay có giá trị, góp phần công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân Việt.
 • Xây dựng các định hướng giải pháp lưu trữ, bảo tồn và phát triển bài thuốc, nguồn dược liệu đáp ứng tốt trên cơ địa thể trạng của người Việt.
 • Điều tra, phân tích đánh giá hiệu quả của bài thuốc chữa mề đay kế thừa tinh hoa từ các phương dược chữa bệnh cho vua Gia Long.
 • Thử nghiệm lâm sàng, đánh giá hiệu quả bài thuốc.

Như vậy đề án hướng đến hoạt động nghiên cứu và phục dựng các bài thuốc mề đay của vua Gia long, cũng như nghiên cứu đưa ra hướng đi mới trong việc xây dựng giải pháp điều trị bệnh mề đay bằng YHCT, từ đó ứng dụng nó trong quá trình khám chữa cho người dân Việt.

Không dừng lại ở đó, nghiên cứu còn hướng đến hiệu quả điều trị chuyên sâu và toàn diện từ các trường hợp bị mề đay cấp tính đến các trường hợp bị mề đay cấp tính. Và hơn hết, việc tìm ra giải pháp chữa mề đay an toàn, hiệu quả dài lâu, không tác dụng phụ, phù hợp với hầu hết cơ địa thể trạng người Việt hiện nay chính là mục đích cuối cùng của nghiên cứu.

Và kết quả nghiên cứu của đề tài lần này sẽ được xem như một một ngoặt, mang tính đột phá mới khẳng định tầm quan trọng của Đông Y trong khám chữa bệnh.

Đối tượng nghiên cứu

Nghiên cứu bài thuốc mề đay của vua Gia Long

Thông qua việc nghiên cứu thành phần, công thức phối ngũ thảo dược trong mất ngủ của vua Gia Long bằng các thiết bị y khoa hiện đại, đội ngũ chuyên gia Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam dễ dàng hơn trong việc xác định đo lường chính xác thành phần liều lượng thảo dược.

Phân tích trên 200 trường hợp bị mề đay theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, nơi sinh sống,… nhằm xác định căn nguyên gây bệnh. Và đối tượng phổ biến nhất dễ mắc bệnh mề đay là trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, người có cơ thể nhạy cảm với các yếu tố gây dị ứng,…

Phạm vi nghiên cứu

Đề án được triển khai và thực hiện nằm trong phạm vị từ các bài thuốc chữa mề đay của vua Gia Long được ghi chép trong cuốn Châu Bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Kết hợp với các bài thuốc được sưu tầm từ các tài liệu y lý cổ , cũng như các tư liệu thu thập được từ các nhân chứng, di tích lịch sử tại Huế.

Đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn với các kiến thức y học cổ truyền về bệnh lý mề đay, từ đó đề ra hướng nghiên cứu chuyên sâu bài bản bằng y học hiện đại.

Kết quả nghiên cứu

Trải qua nhiều lần nghiên cứu kiểm nghiệm độc tính cấp và bán trường, cũng như phân tích kỹ lưỡng công dụng các bài thuốc mề đay của vua Gia Long. Đội ngũ chuyên gia bác sĩ Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam đã thành công cho ra đời bài thuốc đặc trị mề đay mang tên Tiêu Ban Hoàn Bì Thang.

Bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang
Bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang

Đây là bài thuốc đầu tiên hiện nay có sự chắt lọc hài hòa giữa tinh hoa y học của Thái Y Viện triều Nguyễn kết hợp với kinh nghiệm khám chữa bệnh mề đay của các bác sĩ. Tiêu Ban Hoàn Bì Thang phát huy tối đa công dụng điều trị mề đay chuyên sâu, đảm bảo an toàn hiệu quả dài lâu, không gây tác dụng phụ, giảm nguy cơ tái phát sau điều trị.

Trong đó, 1 liệu trình Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa mề đay đầy đủ bao gồm:

Bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang

 • Thành phần: Thuyền thoái, Ngưu bàng tử, Cát cánh, Tang diệp, Phù bình, Đơn đỏ,…
 • Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu trừ mẩn ngứa dị ứng da, bổ gan thận, nâng cao chính khí, dưỡng khí huyết, đặc trị mề đay từ gốc.

Nhất Nam Giải Độc Hoàn

 • Thành phần: Kim ngân hoa, Diệp hạ châu, Đan sâm, Thục địa, Hương nhu,…
 • Công dụng: Tăng cường khử độc gan, thải độc gan và thận, giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn, giải độc giảm ngứa,…

Nhất Nam Bình Can

 • Thành phần: Chi tử, Cà gai leo, Ngũ vị tử, Diệp hạ châu, Nhân trần,…
 • Công dụng: Bổ gan, mát gan, bổ huyết, lương huyết, tăng cường chức năng của tạng phủ, nâng cao sức đề kháng giúp da khỏe mạnh, ngừa mề đay tái phát.

Kem bôi Tiêu Ban Hoàn Bì Thang

 • Thành phần: Tân di, Bạch chỉ, Ké đầu ngựa, Hoàng bá nam,…
 • Công dụng: Tăng cường thải độc qua da, giảm sưng, tiêu viêm, phù nề da, đẩy lùi cảm giác ngứa ngáy, nuôi dưỡng, hỗ trợ tăng cường hàng rào bảo vệ da,…

Ứng dụng nghiên cứu vào thực tế

Theo số liệu của Trung tâm Da Liễu đông Y Việt Nam, Tiêu Ban Hoàn Bì Thang sau khi ứng dụng đã được hơn 10.000 người tin dùng. Trong đó có khoảng hơn 95% trường hợp kiểm soát được bệnh sau 1 liệu trình sử dụng. Đặc biệt Trung tâm chưa nhân bất cứ trường hợp nào phản hồi về tác dụng phụ của thuốc.

Để khẳng định được như vậy là bởi các chỉ số về độ an toàn, lành tính, khả năng điều trị mề đay đã được đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Trung tâm kiểm nghiệm, kiểm chứng. Vì vậy thuốc đảm bảo phát huy tối đa công dụng điều trị, phù hợp với hầu hết đối tượng người bệnh bị mề đay hiện nay.

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cuối cùng trên 300 người bị mề đay tại Trung tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam cho thấy:

 • 91% người bệnh thành công trong điều trị mề đay, không còn các triệu chứng phát ban, mẩn ngứa khó chịu sau 2 – 3 tháng điều trị.
 • 5% người bệnh thoát khỏi tình cảnh gãi ngứa, mất ngủ và bệnh tái phát sau 6 tháng ngừng thuốc.
 • 4% bệnh nhân đã có tiến triển tích cực, tuy nhiên bệnh vẫn dai dẳng do không tuân thủ đúng liệu trình phác đồ điều trị.

Trung tâm Da liễu Đông Y Việt Nam – đơn vị trực thuộc Nhất nam Y Viện, quy tụ đông đảo đội ngũ chuyên gia bác sĩ giỏi đã đáp ứng mọi tiêu chí từ hội đồng nghiên cứu đề ra. Trở thành đơn vị đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc chữa mề đay kế thừa tinh hoa y học từ Thái Y Viện triều Nguyễn.

Chia sẻ về những ưu thế trong công tác nghiên cứu thực hiện đề tài bài thuốc mề đay lần này, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương cho biết:

“Tôi cảm thấy tự hào khi có sự đồng hành cùng đội ngũ chuyên gia bác sĩ YHCT giỏi, luôn tận tâm tận lực, hết mình giúp đỡ tôi nghiên cứu, phân tích đánh giá để tạo nên bài thuốc Ban Hoàn Bì Thang có khả năng chữa mề đay từ gốc như vậy.

Hơn hết, qua đề tài này tôi tiếp tục có cơ hội mang giá trị tinh hoa YHCT khám chữa bệnh, chăm sức khỏe đến gần hơn với người dân Việt”.

Qua kết quả từ “Đề án nghiên cứu và phục dựng bài thuốc mề đay của vua Gia Long” cho thấy hiệu quả điều trị mề đay tích cực của Tiêu ban Hoàn Bì Thang. Kết quả này một lần nữa khẳng định những giá trị lớn lao mà YHCT có thể mang lại trong việc chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng sống cũng như sinh hoạt của người bị mề đay. Hơn hết, kết quả nghiên cứu cũng giúp người bệnh có thêm thông tin cũng như các nhận định khách quan trong việc lựa chọn phương pháp chữa mề đay phù hợp.

Cập nhật lúc 15:09 - 29/06/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo