Giải Pháp Điều Trị Viêm Da Trung Tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương | Chuyên Khoa: Da liễu | Nơi công tác: Trung tâm da liễu đông y Việt Nam

Chữa viêm da bằng y học cổ truyền (YHCT) được ưu tiên lựa chọn nhờ khả năng tác động toàn diện vào căn nguyên gây bệnh và bồi bổ cơ thể, ổn định cơ địa. Với mục tiêu mang lại một giải pháp trị bệnh vừa cho hiệu quả cao vừa không gây tác dụng phụ, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang.

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam - đơn vị trực thuộc của Nhất Nam Y Viện là trung tâm chuyên nghiên cứu các giải pháp điều trị về da liễu bằng YHCT uy tín, tận tâm, tận lực. Đội ngũ Trung tâm da liễu đông y Việt Nam không ngừng nỗ lực nghiên cứu, chắt lọc tinh hoa y học dân tộc để mang lại nhiều giải pháp điều trị bệnh da liễu hiệu quả, an toàn.

Giới thiệu

YHCT (Đông y) là giải pháp điều trị có nguồn gốc từ phương đông, hoạt động dựa trên học thuyết Âm dương - Ngũ hành, lấy sự cân bằng và điều hòa cơ thể làm nguyên lý. Thuốc YHCT sử dụng thảo dược tự nhiên. Một bài thuốc hoàn chỉnh được phối chế dựa trên dược tính của từng vị thuốc và phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người bệnh cụ thể.

Nhất Nam An Bì Thang
Các bài thuốc YHCT được phối chế hoàn hảo bởi từng vị thuốc và phù hợp với sức khỏe người bệnh

Khác với YHCT, y học hiện đại là nền y học thực chứng, thực nghiệm hiện đại, sử dụng nguyên liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Trong điều trị viêm da cấp tính, y học hiện đại có thế mạnh là giải quyết nhanh các triệu chứng. Tuy nhiên, với những người bệnh mắc viêm da mạn tính thì YHCT lại hiệu quả và an toàn hơn cả. YHCT là giải pháp đặc biệt phù hợp với những ca bệnh từng gặp tác dụng phụ do lạm dụng thuốc tây y hoặc có cơ địa quá nhạy cảm như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ sau sinh,...

Với mục tiêu kế thừa và phát huy ưu thế YHCT trong điều trị bệnh, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang. Đây là bài thuốc có khả năng xử lý bệnh từ gốc, phát huy thế mạnh của y học dân tộc và khắc phục những hạn chế của các phương pháp khác.

Bài thuốc được hoàn thiện qua công trình “Nghiên cứu và Phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh da liễu”, được thực hiện bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam) cùng các cộng sự.

Qua những ghi chép quý giá về YHCT triều Nguyễn trong cuốn “Ngự dược Nhật ký” (thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn), đội ngũ chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển Nhất Nam An Bì Thang dựa trên bài thuốc trị viêm da Ngự y triều Nguyễn đặc chế cho vua Gia Long.

Theo ghi chép, vua Gia Long từng mắc chứng “tỳ - thận lưỡng hư”, bị lở loét da, nổi ban đỏ, ngứa ngáy nghiêm trọng. Các Ngự y trong Thái y viện đã tìm và bào chế một số phương thuốc dâng lên vua và phát huy công hiệu rất tốt. Sau vài tháng điều trị, da của vua đã lành trở lại, không còn lở loét, ngứa ngáy. Các phương thuốc “tiến vua” bao gồm:

 • Phương thuốc bôi ngoài da: bài thuốc chữa ngứa của Ngự y Nguyễn Tiến Bửu, bài thuốc Phu dược phương của Nguyễn Ngọc Thiền, bài Hồng Thăng Đơn chữa lở loét của thầy thuốc Nguyễn Văn Thành,...
 • Phương thuốc uống bồi bổ sức khỏe bên trong: Một số bài thuốc uống giúp bổ tỳ vị, phục hồi nguyên dương thận suy thoái, tăng cường chính khí như: Lý trung gia vị, Nhân sâm thang, Hương sa lục quân thang,...

Với nền tảng trên, đội ngũ chuyên gia Trung tâm da liễu đông y Việt Nam đã tìm ra nguyên tắc điều trị và công thức thảo dược tối ưu để hoàn thiện Nhất Nam An Bì Thang - giải pháp trị bệnh viêm da hiệu quả, đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ. Nhất Nam An Bì Thang được đưa vào ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện, nhận được nhiều phản hồi tốt từ chuyên gia, bệnh nhân.

Nhất Nam An Bì Thang kế thừa tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn
Nhất Nam An Bì Thang kế thừa tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn

Nguyên lý hoạt động

Theo bác sĩ Lê Phương, bệnh viêm da do 2 nguyên nhân là nội sinh và ngoại sinh gây ra.

 • Nội sinh là do công năng của tạng phủ suy yếu, mất cân bằng sản sinh nội thấp, nội nhiệt, nội phong.
 • Ngoại sinh do phong, thấp nhiệt, táo tả, các yếu tố biến hóa của khí hậu, môi trường xâm nhập vào da và gây nên những triệu chứng ngứa ngáy, đỏ da, nóng rát, phù nề, nứt nẻ,...

Mắc bệnh lâu ngày, không được điều trị kịp thời còn gây hao tổn đến huyết, vệ khí suy yếu; các tạng can, thận hư tổn ảnh hưởng đến tạng phủ bên trong. Do đó, nguyên tắc điều trị viêm da trong YHCT là vừa loại trừ tà độc gây bệnh bên ngoài, vừa xử lý các bất ổn từ sâu bên trong cơ thể.

Trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm điều trị và phối chế thảo dược của YHCT triều Nguyễn, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã lấy nguyên tắc TIÊU ĐỘC DƯỠNG BÌ kết hợp ỔN ĐỊNH MIỄN DỊCH làm cơ chế hoạt động cho Nhất Nam An Bì Thang.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Nếu chỉ tác động một phía là thanh lọc độc tố tích tụ tại da thì chỉ loại bỏ được các triệu chứng như bong tróc, khô ráp, nổi mụn nước,... Bệnh có nguy cơ tái phát nhiều lần, kéo dài dai dẳng.

Sở dĩ viêm da kéo dài dai dẳng là do những yếu tố nội sinh. Chẳng hạn như cơ quan thanh thải độc tố như gan và thận suy yếu, tạng phế chủ về sức khỏe của da suy giảm công năng khiến da không được bảo vệ đầy đủ. Đặc biệt, chính hoạt động rối loạn của hệ miễn dịch sẽ tạo nên những rối loạn - dị ứng của cơ thể khiến viêm da bùng phát.

Nhất Nam An Bì Thang chú trọng hồi phục công năng tạng phủ, thúc đẩy miễn dịch, tăng cường sức đề kháng nên giúp cơ thể hoạt động đúng cách, làm giảm viêm, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và đem lại hiệu quả bền vững.”

Cụ thể, Nhất Nam An Bì Thang đem lại các công dụng sau trong điều trị bệnh viêm da:

 • Trừ phong, thanh nhiệt giải độc nhằm tiêu trừ tà độc gây bệnh, giải độc cơ thể
 • Bồi bổ, tăng cường công năng của gan, thận nhằm thúc đẩy hiệu quả thải trừ độc tố
 • Dưỡng huyết, nhuận táo, tăng cường lưu thông khí huyết để làn da được nuôi dưỡng, có đủ độ ẩm, giúp da sáng khỏe, hồng hào
 • Tăng cường và bồi dưỡng tạng phủ, ổn định cơ địa, nâng cao miễn dịch nhằm dự phòng bệnh tái phát và tăng khả năng chống lại sự xâm nhập của tà độc.

Trung tâm da liễu đông y Việt Nam kế thừa nguyên tắc “nội ẩm ngoại đồ” (trong uống - ngoài bôi) trị viêm da từ gốc của Ngự y triều Nguyễn. Đây là cơ sở để xây dựng liệu trình đặc trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang kết hợp thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa.

Các chế phẩm trong bài thuốc An Bì Thang chữa viêm da
Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang chữa viêm da theo cơ chế toàn diện

Bài thuốc uống đi vào bên trong cơ thể, tác động đa chiều, toàn thân nhằm khu phong, trừ thấp, thanh nhiệt giải độc, bồi bổ ngũ tạng, tăng cường sức đề kháng. Thành phần bài thuốc này bao gồm các thảo dược tự nhiên có công dụng: giải độc, bổ khí huyết, tăng sức đề kháng. Có thể kể đến kim ngân hoa, liên kiều, thương nhĩ tử, atiso, nhân trần,...

Công dụng chính của thuốc bôi là tác động từ bên ngoài, tiêu trừ độc tố dưới, làm giảm viêm, trừ ngứa, chống nhiễm trùng. Đồng thời, thuốc có tác dụng cấp ẩm, nuôi dưỡng và tái tạo da. Các loại thảo dược trong thuốc bôi đều có tính kháng viêm, chống nhiễm khuẩn mạnh mẽ, giàu dưỡng chất thiết yếu cho da.

Với mỗi dạng viêm da, thuốc bôi được bào chế với thành phần riêng biệt:

 • Thuốc bôi cho người bệnh viêm da cơ địa hoặc tổ đỉa sẽ có các dưỡng chất từ các thảo dược như: kinh giới, hoàng liên, mật ong, bí đao, tang bạch bì, thiên mã hồ, cây vảy ngược,...
 • Người bị viêm da dầu sẽ được dùng thuốc bôi chứa thành phần cây: hoàng bá nam, hoàng liên, hoàng cầm, hoàng kì, chi tử, kinh giới, trầu không,...
 • Bệnh vảy nến sử dụng thuốc bôi là sự kết hợp của các thảo dược: hoàng bá nam, tang bạch bì, xuyên tâm liên, kinh giới, trầu không, ô rô,...
 • Thuốc bôi bệnh chàm khô và chàm ướt sử dụng thuốc chứa thành phần cây vảy ngược, tầm gửi phây thau, nấm trắng, tang bạch bì,...
 • Đối với bài thuốc ngâm rửa, công dụng chính là loại bỏ tế bào chết khiến da khô ráp, sần sùi. Điều này cũng giúp thuốc bôi dễ dàng được hấp thụ và phát huy công hiệu. Thành phần nổi bật có trong thuốc gồm: trầu không, diếp cá, kinh giới, tía tô, bạc hà,... giúp sát khuẩn da, chống bội nhiễm, ngừa biến chứng lan rộng.

Phác đồ trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang bao gồm 3 giai đoạn, tuân thủ theo ba mục tiêu điều trị:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Bài thuốc áp dụng phép chữa khu phong trừ thấp hoặc thanh nhiệt giải độc để làm giảm các triệu chứng bệnh như tiêu sưng, giảm ngứa da, trừ đỏ rát,...
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên gây bệnh: Mục tiêu chính của giai đoạn này là loại bỏ căn nguyên gây bệnh bằng cách thanh lọc, giải độc cơ thể, hoạt huyết, bồi bổ gan, thận giúp cơ thể bài trừ độc tố và bảo vệ da hiệu quả.
 • Giai đoạn điều trị dự phòng: Giai đoạn này tập trung bổ khí huyết, dưỡng can thận, nâng cao chính khí để nâng cao khả năng chống bệnh tật của cơ thể, tăng cường sức khỏe da và duy trì hiệu quả điều trị lâu bền.

>>> ĐỌC THÊM: Phác đồ điều trị bệnh viêm da với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang kéo dài bao lâu?

Liệu trình điều trị được thiết kế phù hợp với thể trạng, cơ địa từng người bệnh
Liệu trình điều trị được thiết kế phù hợp với thể trạng, cơ địa từng người bệnh

Bệnh lý áp dụng

Điều trị viêm da bằng YHCT có thể áp dụng trong xử lý nhiều bệnh viêm da khác nhau như viêm da thần kinh, viêm da cơ địa, chàm,... Giải pháp điều trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam ra đời nhằm giải quyết các bệnh viêm da cấp, mãn tính có tính dai dẳng, khó điều trị như:

Độ rủi ro

Bài thuốc YHCT được bào chế từ thảo dược tự nhiên và được phối chế với nhau theo nguyên tắc tính vị đối ứng. Công thức phối chế thảo dược trong những bài thuốc YHCT đã được nghiên cứu và ứng dụng qua hàng thế kỷ, được chứng minh về công hiệu và độ an toàn. Thuốc YHCT không gây hại đến gan, thận ngay cả khi sử dụng trong thời gian dài.

Dù vậy, dùng thuốc YHCT kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe. Người bệnh nên đến khám và trị bệnh tại cơ sở y tế được cấp phép; có đội ngũ lương y, bác sĩ được đào tạo bài bản; chất lượng thảo dược đã được kiểm định,...

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang do Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nghiên cứu và phát triển tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn của YHCT. Công thức phối chế thảo dược được các chuyên gia tại Trung tâm thử nghiệm nhiều lần về tính an toàn, hiệu quả mới được đưa vào ứng dụng.

Không chỉ vậy, thành phần bài thuốc của Nhất Nam Y Viện nói chung và Trung tâm da liễu đông y Việt Nam nói riêng đều được tuyển chọn từ vườn trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng. Thảo dược tinh khiết có dược tính tốt, không tồn dư chất bảo vệ thực vật nên đem lại hiệu quả trị bệnh cao và an toàn. Trước khi đem vào bào chế, chúng đều phải trải qua kiểm nghiệm của cơ quan chuyên môn.

>> XEM VIDEO: Vườn thảo dược SẠCH - GIÀU HOẠT CHẤT đạt chuẩn GACP-WHO của Nhất Nam Y Viện

Hiện nay, Nhất Nam An Bì Thang đang được ứng dụng trong điều trị viêm da tại Nhất Nam Y Viện. Nhất Nam Y Viện là phòng khám, chữa bệnh bằng YHCT đã được cấp phép rõ ràng bởi Bộ Y tế, sở hữu đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Mỗi người bệnh cũng được kê phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe, đảm bảo trị liệu bệnh hiệu quả và tuyệt đối không gặp tác dụng phụ.

Độc giả quan tâm đến bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang và cần hỗ trợ tư vấn thêm về liệu trình xử lý bệnh viêm da tối ưu, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

>>> CÓ THỂ BẠN CẦN: